Theo Reuters, một nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ về Đông Á mô tả quan hệ Washington - Bắc Kinh là "căng thẳng" sau cuộc đối thoại ngoại giao song phương trực tiếp đầu tiên giữa hai bên trong nhiều tháng qua.

Dẫu vậy, quan chức này cho biết, các đại diện Trung Quốc tái cam kết sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đạt được hồi đầu năm nay và rằng những tuần sắp tới sẽ cho thấy liệu quá trình có đạt tiến triển hay không.

Ông Trump dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump coi việc tái cân bằng thâm hụt thương mại của Mỹ so với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, quan hệ song phương ngày càng xấu đi khi ông Trump tăng tốc chiến dịch tái tranh cử trong bối cảnh hai bên có nhiều tranh cãi về nguồn gốc dịch bệnh, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông, ...

"Không phải lỗi của Đại sứ Lighthizer vì có lẽ tôi đã không nói rõ quan điểm của bản thân. Tuy nhiên, Mỹ chắc chắn sẽ duy trì lựa chọn chính sách về việc cắt đứt hoàn toàn với Trung Quốc", ông Trump viết trong một thông điệp trên Twitter hôm 18/6, ám chỉ đến các phát biểu một ngày trước đó của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước một ủy ban của Hạ viện.

 

Tại buổi điều trần, ông Lighthizer cho rằng, việc cắt đứt quan hệ kinh tế Mỹ - Trung là lựa chọn chính sách đã có từ cách đây nhiều năm và không phù hợp vào thời điểm hiện tại.

Văn phòng của ông Lighthizer hiện từ chối đưa ra bình luận về thông điệp mới trên Twitter của Tổng thống Trump.

Tuấn Anh

Ông Trump 'hứng bão', các đồng minh sợ vạ lây

Ông Trump 'hứng bão', các đồng minh sợ vạ lây

Các phản ứng gây tranh cãi trước làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc... đang khiến Tổng thống Donald Trump bị cô lập về chính trị và suy giảm tín nhiệm khi còn chưa đầy 5 tháng trước ngày bầu cử Mỹ.

Mỹ - Trung đụng độ trong cuộc chiến giành ghế lãnh đạo WTO

Mỹ - Trung đụng độ trong cuộc chiến giành ghế lãnh đạo WTO

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã lan sang cuộc đua giành ghế lãnh đạo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi hai bên ủng hộ những ứng cử viên khác nhau cho vị trí quyền lực này.