Theo AP, đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi báo cáo về việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Ông Trump điện đàm với Putin, TQ muốn vào hiệp ước hạt nhân

Trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên, gồm cả Trung Quốc, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, khủng hoảng ở Venezuela, tình hình ở Ukraina.

“Chúng tôi có một cuộc điện đàm hữu ích về nhiều vấn đề”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước các phóng viên tại phòng Bầu Dục.

Người đứng đầu nước Mỹ nói, ông và Tổng thống Nga cân nhắc về một hiệp ước hạt nhân mới và thảo luận về khả năng Trung Quốc cũng tham gia vì “Bắc Kinh rất muốn là một phần trong đó”. 

 
Ông Trump điện đàm với Putin, TQ muốn vào hiệp ước hạt nhân

Tổng thống Donald Trump cho hay, ông và ông Putin cũng thảo luận về báo cáo Mueller. “Putin cười khi nói về việc đó. Mọi việc khởi đầu cao như ngọn núi và khi kết thúc bé như con chuột”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó cho hay, ông Trump không yêu cầu Tổng thống Nga không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vì ông đã nói rõ điều đó từ trước. “Người đứng đầu nước Mỹ không cần cứ hai giây lại nói điều đó một lần”. 

Sau cuộc điện đàm, ông Trump viết trên Twitter rằng ông và Tổng thống Putin đã đề cập tới “Tin đồn Nga” trong số hàng loạt vấn đề. “Như tôi luôn nói, từ trước khi Cuộc săn phù thuỷ bắt đầu, hoà thuận với Nga, Trung Quốc và mọi người là điều tốt, không phải điều xấu”.

Hoài Linh