Khi Piers Morgan, người dẫn kỳ cựu của chương trình Good Morning Britain đặt câu hỏi về những căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ với Iran cũng như nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, ông Trump thừa nhận không thể loại bỏ bất kỳ điều gì.

Ông Trump để ngỏ khả năng chiến tranh với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Luôn có khả năng đó (chiến tranh giữa Mỹ và Iran)", lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh. Song, ông khẳng định mình không tìm kiếm một cuộc xung đột vũ trang với Tehran.

Tổng thống Trump cho biết thêm, ông muốn đàm phán với Iran nhưng sẵn sàng thực hiện mọi hành động cần thiết để ngăn chặn việc Tehran có được các vũ khí hạt nhân.

 

Ông Trump cũng nói về "trách nhiệm to lớn" của mình khi quản lý kho hạt nhân của Mỹ. Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ trấn an nhà báo Anh rằng, đó là trách nhiệm ông "sẵn sàng gánh vác".

Theo Sputnik, buổi phỏng vấn với chương trình Good Morning Britain được thực hiện trong ngày cuối cùng ông Trump công du Anh. Ông đã phải chật vật đưa Anh và các đồng minh châu Âu khác vào thể chế trừng phạt mới của mình nhằm chống Tehran sau khi đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế đã ký với Iran năm 2015.

Căng thẳng Mỹ - Iran ngày càng leo thang và Washington đã tăng cường sức mạnh quân sự ở Trung Đông nhằm "dằn mặt" Tehran. Chính quyền của ông Trump cáo buộc Tehran đang âm mưu tấn công các công dân Mỹ ở những nước láng giềng của Iran và phá hoại nhiều tàu chở dầu ở ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), nhưng không cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc này.

Trong khi đó, Iran kiên quyết bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố sẵn sàng tự vệ trước sự gây hấn quân sự của Mỹ. Tehran cũng tuyên bố sẵn sàng thương lượng, nhưng cảnh báo "trò chuyện với quỷ dữ" có thể không đem lại kết quả gì.

Tuấn Anh