Tờ New York Times ngày 15/6 trích dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho hay, Washington "đang tăng cường các vụ xâm nhập số hóa vào mạng lưới điện của Nga nhằm cảnh cáo Tổng thống Vladimir Putin".

Ông Trump công kích báo Mỹ, tố bịa tin tấn công cảnh cáo Putin

Tuy nhiên, trong một thông điệp đăng tải trên Twitter hôm 17/6, Tổng thống Trump lên án bài viết của New York Times là "tin giả" và đòi tờ báo này phải công khai các nguồn tin ngay lập tức nếu họ có thật.

Trước đó, lãnh đạo Nhà Trắng đã lên tiếng phản bác các thông tin của tờ New York Times và đánh giá bài báo gần với tội phản quốc.

"Cáo buộc báo chí phản quốc là việc nguy hiểm. Chúng tôi đã miêu tả bài báo cho chính phủ biết trước khi cho xuất bản. Như bài báo của chúng tôi đề cập, các quan chức an ninh quốc gia của Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng không có gì phải lo lắng", New York Times phản bác trong một thông điệp Twitter hôm 16/6.

 

Theo báo RT, bình luận về các thông tin của tờ New York Times, một nguồn tin cấp cao thuộc một cơ quan hành pháp Nga cho hay Moscow đã phát hiện nhiều nỗ lực của các cơ quan an ninh Mỹ nhằm tấn công mạng, chống lại các hệ thống kiểm soát cơ sở hạ tầng của Nga. Song, người này khẳng định, nhà chức trách địa phương đã tìm ra cách vô hiệu hóa các vụ tấn công kiểu này.

Tổng thống Trump thường xuyên buộc tội các hãng thông tấn hàng đầu Mỹ cho lan truyền "tin tức giả" chống lại ông kể từ chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 đến nay.

Tuần trước, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu rằng, Mỹ đang có cái nhìn rộng hơn về các mục tiêu tấn công số tiềm năng nhằm cảnh cáo Nga. Theo quan chức này, bất kỳ đối tượng nào khác muốn thực hiện các cuộc tấn công mạng chống lại Mỹ sẽ "lĩnh hậu quả".

Mùa hè năm ngoái, chính Tổng thống Trump đã ban hành thẩm quyền mới cho Bộ Tư lệnh Điện tử của Lầu Năm Góc - cơ quan chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động tấn công và phòng thủ của quân đội Mỹ trong không gian mạng, cho phép cơ quan này có thể tiến hành các hoạt động tập kích trực tuyến mà không cần sự chấp thuận của lãnh đạo Nhà Trắng dễ dàng hơn.

Tuấn Anh