Nhiều nước đã từ chối cho du thuyền Westerdam cập bến, lo ngại rằng hành khách trên tàu có thể bị nhiễm virus corona chủng mới, mặc dù trên tàu chưa có ca nhiễm nào được ghi nhận. May mắn cho hành khách và thuỷ thủ đoàn, Campuchia đã đồng ý cho họ lên bờ tại nước này.

“Cảm ơn đất nước xinh đẹp Campuchia vì đã chấp nhận du thuyền Westerdam vào cảng của các bạn. Nước Mỹ sẽ ghi nhớ nghĩa cử này của các bạn”, ông Trump viết trong một dòng tweet vào tối muộn hôm 14/2.

Virus viêm phổi,Trung Quốc,Virus Corona,corona thế giới,Covid-19
Hành khách trên du thuyền MS Westerdam hôm 14/2

Tàu Westerdam, vận hành bởi hãng Holland America Line, đã đậu tại cảng Sihanoukville hôm 13/2 sau khi bị từ chối trong suốt 2 tuần. 1.455 hành khách trên tàu đã bắt đầu lên bờ từ hôm 14/2, trong đó phần lớn là công dân Mỹ.

 

Các hành khách được kiểm tra sức khoẻ thường xuyên trên tàu và Campuchia cũng đã thực hiện xét nghiệm đối với 20 hành khách khi tàu cập bến. Không có hành khách nào được xác định nhiễm Covid-19, con virus đã giết chết hơn 1.500 người.

“Chúng tôi rất biết ơn rằng Campuchia đã mở cảng… Chúng tôi hi vọng các nước khác cũng có thể giúp đỡ những người đang gặp khó khăn như vậy”, Đại sứ Mỹ tại Campuchia W. Patrick Murphy phát biểu trước báo giới.

Anh Thư