Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chắc chắn sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời lên tiếng bảo vệ những nỗ lực của ông nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các vũ khí hạt nhân.

Bất chấp những nghi ngại về việc ông Kim có thực sự sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi hay không, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng Triều Tiên đã xúc tiến những bước đi cụ thể nhằm giải trừ hạt nhân.

Donald Trump,Mỹ,Triều Tiên,Kim Jong Un,thượng đỉnh Mỹ - Triều,giải trừ hạt nhân
Ông Trump trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Nhà Trắng ngày 20/8. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters hôm 20/8, lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định "có rất nhiều thứ tốt đẹp đang diễn ra" với Triều Tiên. Song, ông phàn nàn rằng, Trung Quốc không hỗ trợ được nhiều như trước đây vì đang có chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ông Trump khẳng định, bản thân chỉ mới bắt tay giải quyết vấn đề Triều Tiên được 3 tháng, trong khi những người tiền nhiệm của ông đã mất tới 30 năm để thử làm việc đó. "Tôi đã ngưng việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa (của Triều Tiên). Nhật rất thích thú. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Ai mà biết được? Chúng ta sẽ xem", ông nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử tại Singapore ngày 12/6, ông Kim đã nhất trí sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Song, không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng đơn phương từ bỏ các vũ khí của họ như yêu cầu của chính quyền ông Trump.

Trong khi đó, ông Trump ca ngợi hội nghị thượng đỉnh ở Singapore là thành công. Ông cho rằng, Triều Tiên hiện không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa.

 

Về quan hệ với nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên, ông nói: "Tôi thích ông ấy. Ông ấy thích tôi. Không còn tên lửa đạn đạo phóng lên nữa, chỉ có rất nhiều sự tĩnh lặng... Tôi có quan hệ cá nhân rất tốt với Chủ tịch Kim". Ông Trump cũng chỉ ra rằng, ông Kim thậm chí đã trả tự do cho 3 tù nhân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Trước câu hỏi về việc liệu ông có sắp tổ chức một cuộc gặp nữa với lãnh đạo Triều Tiên hay không, ông Trump đáp: "Chắc chắn là có, nhưng tôi không muốn bình luận". Ông Trump cũng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về thời gian hoặc địa điểm diễn ra sự kiện này.

Tuấn Anh

Ông Trump muốn chặn hoàn toàn tên lửa Triều Tiên

Ông Trump muốn chặn hoàn toàn tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một dự luật, trong đó yêu cầu Lầu Năm Góc nghiên cứu thêm các lựa chọn nhằm đánh bại các tên lửa Triều Tiên bắn tới Mỹ.

Kim Jong Un lại muốn gặp ông Trump?

Kim Jong Un lại muốn gặp ông Trump?

Triều Tiên tin tưởng "khả năng cao" sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Jong Un gửi thư mới cho ông Trump

Kim Jong Un gửi thư mới cho ông Trump

Nhà Trắng hôm 2/8 cho biết, Tổng thống Donald Trump một ngày trước đã nhận được thư mới từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nhanh chóng có thư hồi đáp.

Thế giới 24h: Ông Trump mong sớm gặp lại Jong Un

Thế giới 24h: Ông Trump mong sớm gặp lại Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã cảm ơn Triều Tiên bàn giao hài cốt binh sĩ Mỹ và mong sớm gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với Obama về Kim Jong Un

Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với Obama về Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tận dụng một chuyến đi thúc đẩy sản xuất ở vùng Trung Tây để chỉ trích người tiền nhiệm về thương mại và ngoại giao quốc tế.