CNN dẫn nhiều nguồn tin cho biết, quyết định của ông Trump đã mở rộng khoản viện trợ nhiều tỷ đôla cho hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đồng thời đảo ngược nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào thứ Ba (29/12).

Ông Trump bất ngờ ký dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ thoát bị đóng cửa
Gia đình ông Trump đến biệt thự Mar-a-Lago ở Florida nghỉ Giáng sinh. Ảnh: AP

Hãng tin cho biết thêm, trước đó, các trợ lý đã chuẩn bị để Tổng thống ký dự luật từ đêm Giáng sinh nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Theo CNN, dự luật đã được chuyển đến Mar-a-Lago từ chiều ngày 24/12, 2 ngày sau khi ông Trump gây ngạc nhiên cho ngay cả các phụ tá của ông khi phản đối gói cứu trợ trong một video.

Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ ông có phủ quyết dự luật hay không, và các trợ lý – do không có chỉ dẫn rõ ràng từ Tổng thống - vẫn tiến hành những chuẩn bị tại câu lạc bộ ở Florida của ông Trump để ông ký. Tuy nhiên, khi gần đến giờ, các trợ lý được thông báo Tổng thống sẽ không ký dự luật cứu trợ vào tối hôm đó. Một nguồn tin tiết lộ với CNN rằng ông Trump khi đó đã "thay đổi ý định", và ông không đưa ra giải thích nào.

 

Trong đoạn video yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật, Tổng thống Trump phản đối một số điều khoản, mô tả "nó được gọi là dự luật cứu trợ Covid, nhưng hầu như không liên quan gì đến Covid".

Gói ngân sách kể trên gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD trên cơ sở thỏa thuận chi tiêu năm 2019 và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD, đã được các nghị sĩ lưỡng đảng thông qua sau nhiều tháng bàn bạc và tranh luận.

Thanh Hảo

Ông Trump nổi giận với các thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa

Ông Trump nổi giận với các thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa

Ông Trump chỉ trích lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và nhiều quan chức cấp cao khác cùng đảng Cộng hòa vì không đứng về phía ông trong cuộc chiến nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. 

Ông Trump không ký dự luật cứu trợ,  Chính phủ Mỹ nguy cơ dừng hoạt động

Ông Trump không ký dự luật cứu trợ, Chính phủ Mỹ nguy cơ dừng hoạt động

Hàng triệu người Mỹ đã tạm thời mất trợ cấp thất nghiệp sau khi Tổng thống Donald Trump không thông qua dự luật cứu trợ Covid-19.