Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 9/1, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã loại bỏ các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hất cẳng chúng khỏi những vùng lãnh thổ chiếm đóng và tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Ông Trump bất ngờ đề xuất NATO đổi tên, kết nạp các nước Trung Đông
Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 9/1. Ảnh: Washington Post

"Chúng tôi đã làm lợi lớn cho châu Âu. Tôi nghĩ NATO cần phải mở rộng và chúng ta nên kết nạp cả Trung Đông, chắc chắn là như vậy ... Hiện tại, gánh nặng đang đè lên vai chúng tôi (nước Mỹ) và điều đó không công bằng. Chúng tôi đang đóng góp tỉ lệ lớn cho NATO", lãnh đạo Nhà Trắng nói.

Theo AP, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn NATO có trách nhiệm nhiều hơn, cử nhiều binh sĩ hơn tới Trung Đông vì các vấn đề tại đây mang tính quốc tế. Ông Trump cũng tiết lộ đã đề cập tới vai trò của tổ chức trong một cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 8/1.

 

"Tôi nghĩ ông ấy thực sự phấn khích về điều đó. Tôi thực tế đã nghĩ ra một cái tên. NATO và thêm đuôi ME đại diện Trung Đông. Ta sẽ gọi là NATOME", ông Trump gợi ý đổi tên mới cho liên minh quân sự hơn 70 năm tuổi.

Tổng thống Mỹ tỏ ra tự hào về tài đặt tên của mình, trích dẫn ví dụ việc gọi thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới là USMCA đại diện cho Mỹ, Mexico và Canada.

NATO được Mỹ và châu Âu thành lập vào năm 1949 nhằm đối phó với Liên Xô và thúc đẩy an ninh tại khu vực Bắc Đại Tây Dương. Tổ chức có trụ sở tại Brussels, Bỉ và hiện gồm 29 quốc gia thành viên.

Reuters trích dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Stoltenberg hôm 9/1. Trong khi thảo luận về chủ đề chính là cuộc khủng hoảng Iran, ông Pompeo đã tái nhắc lại đề xuất của ông Trump về việc mở rộng liên minh sang khu vực Trung Đông.

Tuấn Anh