Tân Hoa xã đưa tin, hai phụ lục trên liên quan phương thức lựa chọn Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và phương thức thành lập Hội đồng Lập pháp cùng các thủ tục bỏ phiếu.

Ông Tập Cận Bình ký sắc lệnh cải cách bầu cử Hong Kong
Người dân mang cờ Trugn Quốc và cờ Đặc khu Hành chính Hong Kong biểu thị ủng hộ thực thi nguyên tắc "người yêu nước điều hành Hong Kong" ở Công viên Tamar, Hong Kong. Ảnh: Tân Hoa xã

Các nội dung sửa đổi đã được thông qua tại cuộc họp bế mạc phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, có hiệu lực từ 31/3.

Ông Li Zhanshu, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ, đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của 167 thành viên. Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã thông qua các dự thảo luật liên quan đến việc bổ nhiệm và miễn nhiệm nhân sự.

Trước đó, ngày 11/3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua "quyết định của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc về việc hoàn thiện chế độ bầu cử của Đặc khu hành chính Hong Kong" nhằm đảm bảo chỉ "những người yêu nước" điều hành thành phố này. 

 

Đây là bước đi mở đường cho sự thay đổi lớn nhất của hệ thống bầu cử ở Hong Kong kể từ khi nơi này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.     

Thanh Hảo

Trung Quốc công bố sửa đổi luật bầu cử Hong Kong

Trung Quốc công bố sửa đổi luật bầu cử Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc vừa công bố các kế hoạch sửa đổi luật bầu cử ở Hong Kong nhằm đảm bảo chỉ "những người yêu nước" có thể nắm quyền lãnh đạo đặc khu hành chính này.

Hình ảnh Hong Kong phong toả 200 toà chung cư chặn Covid-19

Hình ảnh Hong Kong phong toả 200 toà chung cư chặn Covid-19

Hàng chục nghìn người ở một trong những quận đông dân nhất Hong Kong (Trung Quốc) đón ngày mới 23/1 trong sự phong toả chưa từng có nhằm đối phó đại dịch Covid-19.