“Nước Mỹ hiểu rằng thế giới đang thay đổi, nhưng họ vẫn muốn duy trì vị thế thống trị. Tôi hy vọng trong khi thế giới đang thay đổi, nước Mỹ sẽ suy nghĩ lại về các vấn đề ưu tiên của riêng họ cũng như các lợi ích. Và điều này khiến trật tự thế giới sau cùng sẽ trở nên hấp dẫn hơn”, ông Putin nói với hãng tin Sputnik.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, nhiều học giả Mỹ có tiếng tăm đã thảo luận vấn đề này với chính quyền Washington và giải thích rằng thời kỳ của một thế giới đơn cực đã qua đi, và nước Mỹ phải ghi nhớ thế giới đang thay đổi mỗi khi họ đưa ra hành động.

Putin nói thế giới đang thay đổi, Mỹ cần suy nghĩ lại về những ưu tiên
Tổng thống Nga Vladmir Putin trong chương trình hỏi đáp trực tuyến hôm 30/6. Ảnh: Sputnik

“Những biện pháp cấm vận, các đòn trừng phạt, các cuộc tập trận – Tất cả những điều này xuất phát từ mong muốn của chính quyền Washington trong việc duy trì quyền bá chủ của họ. Cần lưu ý rằng nhiều quốc gia đồng minh không vui vẻ trước nhiều hành động và thái độ của Nhà Trắng. Nhân tiện, các đối tác truyền thống, hay thậm chí đồng minh, mọi người nghĩ họ sẽ vui theo cái cách mà họ bị đối xử. Không ai thích bị đối xử như vậy”, ông Putin nói.

Khi được hỏi về vụ tàu HMS Defender của Hải quân Anh xâm nhập lãnh hải Nga gần bán đảo Crưm hồi tuần trước, ông chủ điện Kremlin nói rằng cho dù các máy bay và tàu tuần tra của Nga có đánh chìm chiến hạm Anh, thì Chiến tranh thế giới lần thứ ba cũng sẽ không xảy ra. Bởi con tàu trên đã xâm phạm lãnh hải nước này.

“Trước hết, đây là một hành động khiêu khích phức tạp, khi nó được thực hiện không chỉ bởi người Anh, mà người Mỹ cũng nhúng tay vào. Máy bay trinh sát của Mỹ đã cất cánh ở căn cứ quân sự NATO ở Hy Lạp cũng vào sáng hôm đó”, Tổng thống Nga Putin nói.

“Tiếp đó, chúng ta hãy nói về khía cạnh chính trị của vụ việc này. Tại sao họ thực hiện hành động khiêu khích như vậy chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh ở Geneva. Ngay cả khi các nước phương Tây không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý của người dân Crưm, thì không có nghĩa lý gì khi thực hiện các hành động khiêu khích”, ông Putin nói thêm.

 

Khi được hỏi về vấn đề Ukraina, ông Putin nói rằng bản thân ông không hề coi đó là một quốc gia không thân thiện.

“Tại sao Ukraina lại không bị liệt vào danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga. Bởi bản thân tôi không nghĩ rằng người dân Ukraina không thân thiện với chúng tôi. Cần lưu ý rằng, Chính phủ Ukraina hiện nay chắc chắn không thân thiện với nước Nga”, ông Putin nói.

Ngoài ra, người đứng đầu nước Nga cũng lên tiếng chỉ trích một dự luật của chính quyền Kiev về quyền lợi của người bản địa, khi người dân Nga sinh sống ở nước này không có tên trong danh sách các dân tộc bản địa của Ukraina.

“Điều này sẽ làm giảm số lượng người Nga tại Ukraina. Nếu đưa ra so sánh thì hậu quả của nó có thể coi tương đương với hậu quả của việc sử dụng một số loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, và đây là vấn đề nghiêm trọng”, ông Putin nói.

Tuấn Trần

Chiến thắng ngoại giao lớn của ông Putin

Chiến thắng ngoại giao lớn của ông Putin

Kể cả trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin, kỳ vọng về một sự đột phá của hội nghị là rất thấp.

Nga và Mỹ "cần đảm bảo ổn định chiến lược toàn cầu”

Nga và Mỹ "cần đảm bảo ổn định chiến lược toàn cầu”

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã kết thúc.