"Hãy xem tình hình xung quanh công ty Huawei, chẳng hạn. Có những nỗ lực không chỉ thách thức mà còn trắng trợn đẩy hãng ra khỏi thị trường toàn cầu", hãng tin RT dẫn lời ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế toàn cầu St. Petersburg hôm nay (7/6). "Ở một số phạm vi, nó thậm chí được gọi là cuộc chiến công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số sắp tới".

Ông Putin lên tiếng việc Mỹ trừng phạt Huawei
Ảnh: Express

Washington từ lâu đã chỉ trích Huawei và một công ty công nghệ khác của Trung Quốc, ZTE, về các mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Hồi tháng 5, khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, viện lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

 

Tổng thống Putin nói thêm rằng các nỗ lực của một số quốc gia giữ độc quyền một làn sóng công nghệ mới đang cản trở giải quyết vấn đề bất bình đẳng toàn cầu và sẽ dẫn đến sự bất ổn.

Bất chấp việc Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc của Washington, các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Intel và Qualcomm đã bắt đầu cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc này để tuân thủ lệnh cấm của Washington. Huawei đã đệ trình một kiến ​​nghị lên tòa án Mỹ để lật ngược lệnh cấm đối với các sản phẩm của hãng, lập luận rằng hãng đã bị nhắm đến trong "sự vi phạm quy trình pháp lý".

Các động thái của Mỹ nhằm trừng phạt Huawei được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang sa vào một cuộc thương chiến gay gắt, với các đòn thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu của nhau. Sự leo thang mới nhất chứng kiến Wasington nâng thuế lên 25% đối với lượng hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, còn Bắc Kinh đáp trả với mức thuế 25% đánh vào 5.000 sản phẩm Mỹ trị giá 60 tỷ USD. 

Thanh Hảo