Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, Tổng thống Trump đã chia sẻ trên mạng xã hội Twitter bức thư "tự giải thích" mà ông gửi tới người đứng đầu WHO tối 18/5. Trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ ngừng tài trợ vĩnh viễn và "xem lại tư cách thành viên của chúng tôi" trong WHO nếu như tổ chức y tế toàn cầu này "không thực hiện những cải tổ quan trọng trong vòng 30 ngày". 

Ông Trump ra tối hậu thư cho Tổng giám đốc WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: FT)

Tuy nhiên, lá thư không nêu cụ thể kiểu cải cách nào mà chính quyền ông Trump muốn thấy ở WHO.

Trong thư, Tổng thống Trump chỉ trích WHO "phớt lờ những báo cáo tin cậy về sự lây lan virus ở Vũ Hán" mà "trái ngược hẳn" với Chính phủ Trung Quốc. Ông cũng cáo buộc cơ quan này "đưa ra những tuyên bố" về virus corona "không chính xác hoặc gây hiểu sai", và đầu hàng trước "áp lực" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để không công bố dịch bệnh virus corona là tình trạng khẩn cấp.

Vị Tổng tư lệnh Mỹ cũng lên án WHO khen ngợi Bắc Kinh về "sự minh bạch", cho rằng Trung Quốc làm bất cứ điều gì ngoại trừ minh bạch.

 

"Ngay cả bây giờ, Trung Quốc vẫn tiếp tục ngầm phá hoại các quy định y tế quốc tế bằng cách từ chối chia sẻ dữ liệu chính xác kịp thời, các mẫu và phân lập virus, và bằng cách giữ lại thông tin quan trọng về virus cùng nguồn gốc của nó", trích đoạn bức thư của ông Trump.

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng "cách duy nhất tiến bộ với WHO là tổ chức này thực sự thể hiện sự độc lập với Trung Quốc". "Chúng tôi không có thời gian để phung phí", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Trong thư, ông Trump còn nêu ví dụ cựu Tổng giám đốc WHO Harlem Brundtland, người "không ngần ngại chỉ trích Trung Quốc vì gây nguy hiểm cho y tế toàn cầu khi tìm cách che đậy ổ dịch", và nhấn mạnh rằng "nhiều mạng sống có thể đã được cứu" nếu như tấm gương này được noi theo.

Thanh Hảo