Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo sự kiên nhẫn của Nga trước các cuộc tấn công của quân nổi dậy ở Đông Ghouta không phải là vô hạn định.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi ông Putin tuyên bố lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày từ 27/2 ở Đông Ghouta, thành trì nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở ngoại ô thủ đô Damacus.

Putin 'không thể kiên nhẫn thêm' ở 'địa ngục trần gian' Syria
Đông Ghouta giờ biến thành "địa ngục trần gian". (Ảnh: Reuters)

Đông Ghouta đã biến thành "địa ngục trần gian" sau khi quân đội chính phủ tăng cường chiến dịch oanh kích 2 tuần trước để chiếm lại dải đất này và gặp phải sự phán cự ác liệt từ quân nổi dậy.

Ông Putin giải thích, mục đích ngừng bắn là để thiết lập một hành lang nhân đạo giúp người dân sơ tán và đưa hàng cứu trợ vào địa phương. Tuy nhiên, vi phạm đã diễn ra ngay trong ngày đầu và hai phía đổ lỗi cho nhau.

Tại cuộc họp báo ở Moscow, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ không dung tha việc quân nổi dậy ở Đông Ghouta nã đạn vào thủ đô Damacus. Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng sứ quán Nga ở Damacus vừa hứng chịu đạn cối.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm, nhiều phiến quân ở Đông Ghouta là thành viên các nhóm bị Liên Hợp Quốc liệt vào diện khủng bố.

 

"Đạn pháo tiếp tục bắn đi thường xuyên từ đó, có khoảng 50-80 lần tấn công đạn cối và rocket trong một số ngày. Ai cũng biết – chúng tôi đây ở Nga cũng biết rõ - rằng đạn cối nã vào cả lãnh địa của sứ quán và phái bộ thương mại Nga. Chúng tôi có nhẫn nhịn mãi được không? Không, tất nhiên là không", hãng tin ABC News dẫn lời ông Putin.

"Tình hình [ở Syria] rất khó khăn, các triển vọng giải pháp hòa bình phụ thuộc vào các bên tham chiến – vào khát vọng nội tại của họ muốn đạt được sự dàn xếp này và giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như thống nhất đất nước", Tổng thống Nga nói thêm. Ông nhấn mạnh rằng sự ảnh hưởng của các nước trong khu vực và các chủ thể quốc tế then chốt là rất quan trọng.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Moscow sẽ "cố gắng thiết lập đối thoại chính trị" và nỗ lực biến các khu vực xuống thang căng thẳng ở Syria thành "những nơi hợp tác giữa Damacus và phe đối lập".

Thanh Hảo

'Địa  ngục trần gian Syria' vẫn hứng mưa bom bất chấp lệnh của Putin

'Địa  ngục trần gian Syria' vẫn hứng mưa bom bất chấp lệnh của Putin

Chiến sự vẫn ác liệt tại Đông Ghouta trong thời gian hiệu lực của lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày mà Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố.

Những chiến cơ được Putin điều tới Syria?

Những chiến cơ được Putin điều tới Syria?

Các vệ tinh của Israel mới đây phát hiện 2 chiến cơ tối tân S-57 của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Mệnh lệnh bất ngờ của Putin ở 'địa ngục trần gian' Syria

Mệnh lệnh bất ngờ của Putin ở 'địa ngục trần gian' Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh ngừng 5 giờ mỗi ngày chiến dịch tấn công của Chính phủ Syria nhằm vào khu vực Đông Ghouta.

Bức ảnh lột tả nỗi khiếp đảm chiến tranh hàng ngày ở Syria

Bức ảnh lột tả nỗi khiếp đảm chiến tranh hàng ngày ở Syria

Phóng viên ảnh Bassam Khabieh của Reuters ghi lại một cảnh tượng ớn lạnh về chiến tranh ở thị trấn Douma của Syria ngày 23/2.

Mưa bom dội xuống 'địa ngục trần gian' ở Syria

Mưa bom dội xuống 'địa ngục trần gian' ở Syria

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự ở Đông Ghouta, Syria, mô tả vùng đất nằm trong tay quân nổi dậy này là một "địa ngục trần gian".