Theo báo South China Morning Post, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trần Húc bất ngờ xuất hiện trên màn hình hội nghị trực tuyến của Đại hội đồng Y tế thế giới vào lúc quá nửa đêm ngày 18/5 theo giờ Geneva (Thụy Sỹ) với vẻ mệt mỏi, bối rối. 

Những sự cố bất ngờ tại hội nghị trực tuyến về Covid-19 của Đại hội đồng Y tế thế giới
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trần Húc tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới. Ảnh: SCMP

Một trợ lý chịu trách nhiệm sắp xếp công việc cho đại sứ Trung Quốc xuất hiện chớp nhoáng trên màn hình trước khi rời đi để ông Trần ngồi tại bàn phát biểu. Đáng nói, biển tên nước Trung Quốc đặt trên bàn làm việc của ông bị quay ngược vào trong.

Dừng lại một chút để vuốt phẳng tóc và áo sơ mi, nhà ngoại giao 58 tuổi bắt đầu lấy lại bình tĩnh và đọc bài phát biểu viết sẵn trong 2 phút.

Đại sứ Trung Quốc không phải là nhà ngoại giao duy nhất bị cập rập trong khâu chuẩn bị cho sự kiện. Hội nghị năm nay của Đại hội đồng WHO được tổ chức trực tuyến do dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành khắp toàn cầu. Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề các đại biểu gặp phải, từ kết nối internet kém, chất lượng âm thanh tồi cho đến góc đặt máy quay khác thường, ... đã gợi nhắc giá trị không thể thay thế của các cuộc họp trực diện.

Những sự cố bất ngờ tại hội nghị trực tuyến về Covid-19 của Đại hội đồng Y tế thế giới
Tổng giám đốc WHO Antonio Guterres phát biểu từ trụ sở của cơ quan này tại Geneva. Ảnh: Xinhua
 

Các vấn đề kỹ thuật nảy sinh ngay từ đầu phiên họp hôm 18/5, khi Tổng giám đốc WHO Antonio Guterres có bài diễn văn quan trọng trước toàn thể đại biểu. Ngay cả với ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật ở cấp độ Liên Hợp Quốc, màn hình của ông Guterres liên tục bị nhiễu mờ và thường bị tắt khi ông đang nói.

Đặc biệt, khi đến lượt mình phát biểu, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thậm chí không thể kết nối mạng, buộc chủ tọa WHO ở Geneva phải đề nghị mọi người chờ đợi và sau đó cho phát một video quảng cáo của tổ chức để trám chỗ trống.

Các vấn đề kỹ thuật đã được khắc phục trong phiên họp hôm nay, 19/5, khi 194 quốc gia thành viên nhất trí thông qua dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu và Australia đề xuất, yêu cầu phải có một cuộc điều tra độc lập về cách WHO ứng phó với dịch Covid-19.

Những sự cố bất ngờ tại hội nghị trực tuyến về Covid-19 của Đại hội đồng Y tế thế giới
Trong khi hầu hết các lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị chọn ngồi tại bàn làm việc phát biểu, Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa hàng thứ hai) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bìa phải hàng thứ hai) lại chọn đứng khi trình bày ý kiến. Ảnh: SCMP

Dư luận cũng chú ý đến cách các lãnh đạo thế giới xuất hiện tại hội nghị năm nay. Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giữ nguyên hình ảnh chỉn chu truyền thống là mặc complet, ngồi tại bàn làm việc ở thủ đô Bắc Kinh, cạnh quốc kỳ và một trước bức ảnh Vạn Lý Trường thành cỡ lớn, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xuất hiện trước ống kính máy quay với bộ dạng thoải mái hơn và đứng khi phát biểu.

Tuấn Anh