Hội nghị trên đảo Russky, ngoài khơi thành phố Vladivostok, bắt đầu hơi muộn vì chuyến bay của Tổng thống Nga bị trễ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới Vladivostok bằng tàu hỏa từ ngày 24/4. 

Những hình ảnh đầu tiên của cuộc gặp Putin – Kim
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, trong bình luận công khai đầu tiên sau khi hội đàm, hai ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Putin hoan nghênh những đóng góp của Chủ tịch Kim cho bình thường hóa quan hệ với Mỹ và mở ra đối thoại với Hàn Quốc.

Những hình ảnh đầu tiên của cuộc gặp Putin – Kim
 

Ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng hội nghị Vladivostok sẽ là một "cột mốc" trong đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời xây dựng dựa trên "các mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Nga và Triều Tiên".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cám ơn ông Putin đã bay cả chặng đường tới Vladivostok cho cuộc gặp. Thành phố Viễn Đông này cách biên giới Triều Tiên chỉ 129km.

Những hình ảnh đầu tiên của cuộc gặp Putin – Kim
Những hình ảnh đầu tiên của cuộc gặp Putin – Kim

Hội nghị lịch sử Nga – Triều diễn ra 2 tháng sau khi hội nghị giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội không đạt đột phá về giải trừ hạt nhân. Mỹ phản đối yêu sách của Bình Nhưỡng là dỡ bỏ cấm vận để đổi lấy các bước tháo dỡ chương trình hạt nhân – tên lửa. Washington đòi Triều Tiên phải giải giáp hết trước khi gỡ trừng phạt.

Giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là chủ đề chính của cuộc gặp Putin – Kim nhưng hai bên còn hội đàm về các mối quan hệ song phương, thương mại và viện trợ nhân đạo. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến kéo dài 1 giờ, tiếp đó là các tư vấn sâu hơn của các quan chức chính phủ.

Theo RT, sau hội nghị, Tổng thống Putin sẽ đến thăm Trung Quốc. 

Thanh Hảo