Ông Trump đã bước qua gờ đá ngăn cách hai miền Nam Bắc Triều Tiên vào lúc 3h45 chiều giờ địa phương, đi cùng ông Kim vào đất nước tách biệt khỏi thế giới mà chưa có Tổng thống Mỹ nào đến thăm khi còn đang ngồi trong Nhà Trắng.

Sự kiện này, trông có vẻ như ngẫu hứng và được phát sóng trực tiếp, đã đưa bản năng biểu diễn của ông Trump lên một tầm cao mới, cũng như quan điểm về ngoại giao như một phép thử của các kĩ năng quan hệ cá nhân.

“Anh có muốn tôi bước qua không?”, ông Trump đã hỏi ông Kim khi họ bắt tay nhau. “Tôi không có vấn đề gì với việc đó”, nhà lãnh đạo trả lời.

Khi đang ở trong lãnh thổ Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay và vỗ lên vai nhau, trước khi trở lại biên giới Hàn Quốc, sau khoảng một phút.

“Tôi không ngờ rằng sẽ được gặp ông ở nơi này”, ông Kim tỏ ra rất vui sướng khi nói với ông Trump qua người phiên dịch.

Sau đó, ông Trump cho biết ông “tự hào vì đã bước qua vạch kẻ” và cảm ơn ông Kim đã đến cuộc gặp. Ông Trump đã mời nhà lãnh đạo đến Nhà Trắng, nhưng sau đó thừa nhận rằng chuyến viếng thăm này nhiều khả năng sẽ không sớm diễn ra.

 

Sau cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm trong Nhà Tự Do ở khu phi quân sự trong gần một giờ đồng hồ.

Nhìn lại 20 bước chân 'lịch sử' của ông Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên
Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng bước vào lãnh thổ Triều Tiên

Khoảnh khắc này đã đánh dấu một cột mốc lớn trong lịch sử xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng chưa rõ nó sẽ có ý nghĩa gì hơn ngoài việc phô diễn tình bạn giữa hai nhà lãnh đạo.

Dường như trong cuộc đàm thoại kéo dài 50 phút, họ không đưa ra cam kết gì mới, ngoài việc đồng ý tái khởi động đàm phán. Và chính Tổng thống Trump sau đó đã phát biểu rằng ông không vội vàng trong việc gỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Dù sao, cuộc gặp gỡ và 20 bước chân lịch sử đã phá vỡ tình trạng ngưng đọng trong đàm phán song phương, tình trạng chưa thể được cải thiện kể từ khi ông Trump bước ra khỏi cuộc gặp cuối cùng với ông Kim ở Việt Nam vào 4 tháng trước.

Ông Trump cho biết các đội đàm phán sẽ bắt đầu gặp nhau trong vài tuần tới. Đội ngũ của Mỹ sẽ được dẫn đầu bởi đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun – ông Trump thông báo và chúc ông Biegun may mắn.

Anh Thư