Các cuộc điều trần phục vụ điều tra luận tội tổng thống do Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Mỹ tổ chức ngày 19/11 đánh dấu lần đầu tiên các quan chức bên trong Nhà Trắng công khai bày tỏ quan điểm của họ về cuộc gọi gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7.

Nhiều quan chức tố cáo ông Trump, Nhà Trắng đứng ngồi không yên
Trung tá Alex Vindman tuyên thệ sẽ khai sự thật trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 19/11. Ảnh: Vox

Diện bộ sắc phục nhà binh, Trung tá Lục quân Alex Vindman, chuyên gia hàng đầu Nhà Trắng về Ukraina khẳng định, Tổng thống Trump đã đưa ra yêu cầu "không phù hợp" với ông Zelenskiy trong cuộc điện đàm ngày 25/7.

"Thẳng thắn mà nói, tôi đã không thể tin những gì mình đang nghe thấy. Đó có thể là một yếu tố gây sốc và trong chừng mực nào đó, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi về chính sách Ukraina của chúng ta rốt cuộc lại đang thành hiện thực", ông Vindman tuyên bố trước các nhà điều tra của Hạ viện.

Theo Reuters, trong khi Trung tá Vindman đang điều trần, tài khoản Twitter chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải thông điệp công kích ông. Cụ thể, thông điệp trích dẫn lời lãnh đạo cũ của ông Vindman tại Hội đồng an ninh quốc gia tỏ ra nghi ngờ các nhận xét của quân nhân này.

Các nghị sĩ Cộng hòa đã hỏi xoáy Trung tá Vindman về các lời khai, đồng thời chất vấn ông về sự trung thành với nước Mỹ cũng như những lần giới chức Ukraina tiếp cận ông vì ông có triển vọng trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Cựu sĩ quan từng tham chiến ở Iraq quả quyết, ông là người Mỹ và không làm gì sai.

 

Cũng tại các phiên điều trần ngày 19/11 kéo dài tới 11 tiếng rưỡi, hai trợ lý Nhà Trắng cấp cao khác là Jennifer Williams và Tim Morrison cũng bày tỏ lo ngại về việc chính trị hóa cuộc gọi nói trên của ông Trump. Phe Dân chủ cáo buộc, ông Trump đã ép chính quyền ông Zelenskiy phải điều tra cha con đối thủ chính trị - cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như trì hoãn các khoản viện trợ trị giá gần 400 triệu USD để tăng áp lực với Kiev.

Ông Trump kiên quyết phủ nhận đã làm điều sai trái, đồng thời gọi cuộc điện đàm với ông Zelenskiy là "hoàn hảo". Phe Cộng hòa đang nỗ lực bảo vệ tổng thống và chỉ trích cuộc điều tra luận tội do Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ tiến hành là "một nỗ lực bới lông tìm vết" nhằm hạ bệ ông Trump.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội ông Trump, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ buộc phải tổ chức một phiên tòa. Trong kịch bản xấu nhất, nếu 2/3 các nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu tán thành kết án, ông Trump sẽ buộc phải rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, kịch bản này được tin khó có khả năng xảy ra do phe Cộng hòa tỏ ra không mấy ủng hộ việc phế truất tổng thống.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới của Reuters/Ipsos, 46% người Mỹ ủng hộ luận tội tổng thống trong khi 41% số người còn lại phản đối việc đó.

Tuấn Anh