Nhiều nước cảnh báo phạt nặng tội nói dối về Covid-19 ngày Cá tháng Tư

Theo The Hill, giới chức Thái Lan hôm 31/3 tuyên bố, những người bông đùa liên quan tới Covid-19 có thể chịu án 5 năm tù. Chính phủ Thái Lan đăng một thông điệp trên Twitter với nội dung: “Đừng nói dối, lan truyền thông tin sai về tình trạng Covid-19, sự lây nhiễm vào ngày 1/4”.

Đài Loan (Trung Quốc) cảnh báo việc lan truyền thông tin sai về virus corona chủng mới sẽ bị phạt tới 3 năm tù hoặc bị phạt tiền, theo Reuters.

Đơn vị an ninh mạng bang Maharashtra, Ấn Độ cũng thề sẽ có hành động pháp lý đối với bất cứ ai phát tán thông tin sai lệch hay tin đồn về Covid-19. Bộ trưởng Nội vụ bang Anil Deshmukh cho hay, bang sẽ không cho phép bất cứ ai truyền bá tin đồn về virus corona chủng mới.

 

Theo India Today, cảnh sát Mumbai cũng thông báo về trường hợp một cá nhân tuyên bố trên mạng WhatsApp rằng quân đội đã được triển khai trong thành phố.

“Hàng năm, vào ngày 1/4, có nhiều người trêu đùa bạn bè và người thân. Tuy nhiên, năm nay, họ nên tránh làm việc đó. Maharastra và Ấn Độ đang trong trận chiến chống Covid-19. Các tin nhắn sai sự thật, tin đồn dưới danh nghĩa ngày Cá tháng 4 sẽ tạo nên tình trạng hoảng loạn trong cộng đồng, vì thế không nên làm làm như vậy”, ông Anil nói.

Bộ Y tế Đức cũng cảnh báo “corona không phải trò đùa”, theo Reuters.

Hoài Linh