New York Times đưa tin, vùng Lombardy thuộc miền bắc Italia là nơi bị dịch bệnh tấn công nặng nhất. Linh mục Marco Bergamelli thuộc Nhà thờ Các Thánh ở Bergamo, nói với tờ báo này rằng Nhà thờ không đáp ứng kịp nhu cầu hiện nay.

Nhiều nhà xác Italia quá tải vì số ca Covid-19 tử vong tăng vọt
Một lễ tang ở Bergamo ngày 16/3. (Ảnh: AP)

"Thật không may, chúng tôi không biết đặt họ ở đâu. Việc này cần thời gian mà người chết thì quá nhiều", ông nói.

Tính đến hết ngày 16/3, Italia có 27.980 người nhiễm Covid-19 với 2.158 ca tử vong, đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Nước này có dân số già nhất ở châu Âu nên tỷ lệ tử vong càng cao. Chỉ tính riêng ngày 16/3 có hơn 300 bệnh nhân qua đời.

Đội ngũ y bác sĩ ở Italia đang làm việc hết sức suốt ngày đêm để cứu chữa cho bệnh nhân. Nhiều người lên mạng xã hội đưa ra những thông tin cập nhật đầy nghiệt ngã về việc chăm sóc các bệnh nhân ở Lombardy. Một số nhân viên y tế nói rằng có những bệnh viện không thể phục vụ hết nhu cầu, và đang trong tình trạng hết giường bệnh.

 

"Cứ như thể bạn đang hỏi phải làm gì nếu một quả bom nguyên tử phát nổ", Tiến sĩ Antonio Pesenti - Giám đốc Đơn vị chăm sóc khủng hoảng khẩn cấp Lombardy - mô tả với báo Washington Post. "Chúng tôi sẽ cố gắng cứu vãn những gì có thể cứu vãn được".

Các bác sĩ ở Italia có nhiệm vụ ban hành các hướng dẫn để bệnh nhân có thể tiếp cận các nguồn cung cấp máy thở vốn cũng đang cạn kiệt. 

Alberto Ceresoli - biên tập viên báo L’Eco di Bergamo ở địa phương - cho biết cộng đồng đang đối mặt với tổn thương thật sự.

"Có những người chết một mình và những người được chôn cất một mình. Họ không có ai nắm tay và tang lễ cũng rất hạn chế, với một lễ cầu nguyện nhanh chóng. Nhiều người thân của họ đang phải cách ly", ông Ceresoli nói.

Thanh Hảo