Nhật rúng động vụ hai mẹ con chết đói giữa đại dịch
Hai người cao tuổi đi bộ dọc con phố ở quận Toshima, thủ đô Tokyo. Ảnh: Bloomberg

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, hôm 11/12, cảnh sát Nhật Bản đã tới xem xét một căn nhà ở quận Minato, thành phố Osaka và phát hiện thi thể đang phân hủy của một phụ nữ 68 tuổi và con gái bà này 42 tuổi. Tủ lạnh nhà họ trống trơn, trong khi gas và nước thì bị cắt, còn ví của bà mẹ chỉ có 13 Yen.

Cảnh sát cho biết, họ nhận được tin báo từ chị em của người phụ nữ 68 tuổi nên đã tới kiểm tra căn nhà. Theo phía cảnh sát, hai người phụ nữ đã chết từ vài tháng trước, khám nghiệm tử thi cho thấy họ đều chết vì suy dinh dưỡng. Cân nặng của bà mẹ khi chết chỉ khoảng 30kg.

Tờ Mainichi cho hay, hai người phụ nữ đã sống trong căn hộ được khoảng 10 năm và ban đầu rất tích cực tham gia hoạt động cộng đồng ở địa phương. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi từ đầu năm nay khi người con nghỉ việc. Họ thú nhận với bạn bè rằng họ thiếu tiền và phải sống nhờ tiền do họ hàng gửi cho.

Nhà chức trách cho biết, hai mẹ con đều không xin trợ cấp xã hội. Văn phòng phúc lợi địa phương không biết đến trường hợp của họ. Hai mẹ con không thanh toán tiền mua báo đúng hạn. Nhân viên bán báo nhiều lần tới nhà, nhưng họ không mở cửa. Họ bị cắt nước từ giữa tháng 11 do không trả hóa đơn tiền nước.

 

Cái chết của hai mẹ con tại một trong những thành phố đông đúc ở Nhật khiến nhiều người bàng hoàng. Điều này cũng cho thấy mối liên kết của mọi người với cộng đồng ngày càng trở nên mờ nhạt ở các xã hội phát triển. Nơi có cuộc sống bận rộn đến nỗi người ta ngại hỏi thăm nhau vì sợ làm phiền người khác.

Tuần này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thống kê có tới 391.717 cuộc tham vấn tại các trung tâm hỗ trợ khắp cả nước từ tháng 4 cho đến tháng 9, gấp 3 lần con số được báo cáo cùng kỳ năm ngoái. Các trung tâm hỗ trợ ghi nhận lượng người xin tư vấn cao nhất là 95.000 trường hợp hồi tháng 4.

Dương Lâm

Đột biến virus ở Anh gây hoảng sợ, Nhật, Hàn điêu đứng vì Covid-19

Đột biến virus ở Anh gây hoảng sợ, Nhật, Hàn điêu đứng vì Covid-19

Nhiều nước châu Âu đã bắt đầu áp lệnh cấm đi lại với Anh sau khi quốc gia này thông báo phát hiện một đột biến của virus corona chủng mới lây lan nhanh hơn, "vượt ngoài tầm kiểm soát".

Nhật Bản thông qua luật phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19

Nhật Bản thông qua luật phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sẽ đảm bảo đủ liều lượng vắc-xin cho "toàn bộ người dân trong nước" vào nửa đầu năm tới.