Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, việc triển khai tàu sân bay trực thăng cùng tàu ngầm tập trận tại Biển Đông nhằm “tăng cường khả năng tác chiến” của Lực lượng Phòng vệ trên biển của nước này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không nêu chi tiết về địa điểm tiến hành tập trận.

Trong một diễn biến khác, tàu khu trục Mỹ USS McCain những ngày gần đây đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nhật Bản tập trận tại Biển Đông
Tàu khu trục USS McCain. Ảnh: Wikipedia

Theo AP, động thái của tàu chiến USS McCain là một trong loạt nhiệm vụ tự do hàng hải được hải quân Mỹ thực hiện, nhằm bác bỏ các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh với Biển Đông.

Tình hình tại Biển Đông những tháng gần đây luôn căng thẳng. Hôm 23/8, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc dẫn thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết Trung Quốc tiến hành "diễn tập quân sự" phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ 24/8.

 

Hôm 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố:

"Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

Tuấn Trần

Bộ Ngoại giao Mỹ tố Trung Quốc ‘bội hứa’ về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ tố Trung Quốc ‘bội hứa’ về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 cho biết, Trung Quốc hồi năm 2015 từng hứa không có ý định quân sự hóa quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tổng thống Philippines nhắc lại vụ thắng kiện Trung Quốc về Biển Đông tại LHQ

Tổng thống Philippines nhắc lại vụ thắng kiện Trung Quốc về Biển Đông tại LHQ

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 23/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhắc tới việc nước này thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.