Nhật Bản hoài nghi về sức khỏe của Kim Jong Un
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật (Ảnh: Newsweek)

Ông Taro Kono cho biết, Chính phủ Nhật tin rằng sự thù địch tăng cao trong thời gian qua của Triều Tiên có thể là cách đánh lạc hướng sự chú ý về sức khoẻ của Kim Jong Un.

Theo Newsweek và NK, phát biểu tại cuộc họp báo ngắn, diễn ra bằng tiếng Anh ở Câu lạc bộ báo chí ngoại quốc ở Tokyo, Bộ trưởng Taro Kono cho biết, Nhật và Mỹ cùng nhiều quốc gia khác, đã tích cực trao đổi thông tin về những động thái lạ của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Ông Kono nói: “Chúng tôi đang cố tìm hiểu điều gì đang diễn ra ở Triều Tiên. Các động thái gần đây khá lạ. Chúng tôi nghi ngờ rằng: Thứ nhất, dịch bệnh đang lan khắp Triều Tiên và Kim Jong Un cố không để nhiễm bệnh vì thế ông ta không xuất hiện trước công chúng.

Nhật Bản hoài nghi về sức khỏe của Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Reuters)

Thứ hai, chúng tôi có một số nghi ngờ về sức khoẻ của người đứng đầu Triều Tiên. Thứ ba, mùa vụ năm ngoái ở Triều Tiên rất tệ và nền kinh tế nước này trong tình trạng không ổn…Đó có thể là lý do tại sao họ có những tuyên bố gay gắt như vậy”.

 

Ông Kono từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi về sức khoẻ của người đứng đầu Triều Tiên. Quan chức này cho biết, ông không được phép thảo luận về vấn đề tình báo.

Hiện có nhiều đồn đoán về sức khoẻ Kim Jong Un sau khi ông này không hiện diện tại lễ mừng Ngày mặt trời, vốn dành để tưởng nhớ tới người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, hôm 15/4.

Theo một nguồn tin bí mật nói với hãng tin Daily NK đóng tại Hàn Quốc, ông Kim Jong Un hiện không khoẻ sau ca phẫu thuật tim vào ngày 12/4.

Hoài Linh

Triều Tiên lắp đặt nhiều loa phóng thanh dọc biên giới với Hàn Quốc

Triều Tiên lắp đặt nhiều loa phóng thanh dọc biên giới với Hàn Quốc

Triều Tiên đã tái thiết lập các loa tuyên truyền dọc biên giới liên Triều, sau một thời gian tháo dỡ các phương tiện này theo thỏa thuận năm 2018 với Hàn Quốc.

Chiến thuật hành động khó lường của Kim Jong Un

Chiến thuật hành động khó lường của Kim Jong Un

Mệnh lệnh của ông Kim Jong Un dừng hành động quân sự với Hàn Quốc ít ngày sau khi đe dọa này được đưa ra đã khiến dư luận rất bất ngờ.