Nhật Bản và Triều Tiên đã có một cuộc gặp bí mật tại Việt Nam vào tháng 7 mà không thông báo với phía Mỹ, Washington Post đưa tin.

Theo tờ báo của Mỹ, các cuộc gặp đã diễn ra giữa ông Shigeru Kitamura, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu - Tình báo thuộc Nội các Nhật Bản và bà Kim Song-hye, một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Nhật bí mật gặp Triều Tiên tại Việt Nam
Bà Kim Song-hye cùng phái đoàn Triều Tiên đi qua biên giới chung với Hàn Quốc vào 6/2013. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Mỹ đã thể hiện sự 'giận dữ' khi Nhật Bản không thẳng thắn về cuộc gặp, trong khi Washington vẫn đều đặn cập nhật về những thỏa thuận của họ với Triều Tiên cho Tokyo.

Liên quan tới cuộc gặp, các quan chức tại Tokyo thừa nhận, để thương lượng về việc trả tự do cho các công dân Nhật bị bắt giữ tại Triều Tiên, họ không thể chỉ dựa vào Mỹ.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã nhắc tới chuyện các công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo không đề cập tới vấn đề này.

Nhật Bản từ lâu đã đề nghị Triều Tiên dừng chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, đồng thời tìm cách hồi hương các công dân Nhật bị phía Triều Tiên bắt trong giai đoạn 1970-1980. 

 

Tokyo cũng tuyên bố sẽ không viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng cho đến khi vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc được giải quyết và quan hệ bình thường được thiết lập.

Sầm Hoa

Nhật lo ngại Triều Tiên, cảnh giác Trung Quốc

Nhật lo ngại Triều Tiên, cảnh giác Trung Quốc

Nhật Bản cần củng cố các hệ thống phòng thủ tên lửa và mối quan hệ liên minh với Mỹ – đó là khẳng định của chính quyền thủ tướng Shinzo Abe hôm nay (28/8) trong sách trắng quốc phòng hàng năm 2018.

Ông Trump đối mặt bước lùi lớn về Triều Tiên

Ông Trump đối mặt bước lùi lớn về Triều Tiên

Hy vọng bình ổn quan hệ với Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị đẩy lùi sau khi một quan chức của Bình Nhưỡng đưa ra thông điệp gay gắt.

Triều Tiên tố Mỹ 'hai mặt', âm mưu kích động chiến tranh

Triều Tiên tố Mỹ 'hai mặt', âm mưu kích động chiến tranh

Báo chí Triều Tiên đang đưa ra lời cáo buộc Mỹ về âm mưu "phát động chiến tranh" trong khi vẫn tiếp tục đàm phán "với nụ cười trên môi".

Liệu có hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà thiếu Mỹ?

Liệu có hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên mà thiếu Mỹ?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không chỉ muốn một hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, tham vọng của ông còn lớn hơn thế.

Hàn Quốc bị tố "qua mặt" Mỹ, gửi đồ cấm cho Triều Tiên

Hàn Quốc bị tố "qua mặt" Mỹ, gửi đồ cấm cho Triều Tiên

Một nghị sĩ đối lập Hàn Quốc công bố tài liệu tố cáo chính phủ gửi một lượng lớn đồ cấm cho Triều Tiên, vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc.