Theo Wall Street Journal, nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi mùa thu năm ngoái đã yêu cầu Lầu Năm Góc đưa ra các phương án tấn công Iran, sau khi một nhóm quân có liên quan tới Tehran nã pháo và đạn cối vào một khu vực ở Baghdad, nơi đại sứ quán Mỹ tọa lạc.

Nhà Trắng yêu cầu Lầu Năm Góc lên kế hoạch đánh Iran

Các quan chức đương nhiệm và đã về hưu Mỹ cho hay, đề nghị của Hội đồng An ninh quốc gia do ông John Bolton đứng đầu, khiến giới chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao đặc biệt lo ngại.

Lầu Năm Góc đồng ý với đề nghị nhưng hiện chưa rõ liệu họ đã đưa ra các phương án tấn công Iran cho Nhà Trắng chưa và liệu Tổng thống Donald Trump có biết được việc này hay không.

 

Nhà Trắng đưa ra đề nghị với Lầu Năm Góc sau khi ba quả đạn cối bắn vào khu ngoại giao ở Baghdad hồi tháng 9 năm ngoái. Pháo rơi xuống khu đất trống và không ai bị thương. Hai ngày sau, một nhóm chiến binh lại tiếp tục nã rocket vào một khu vực sát tòa lãnh sự Mỹ ở phía nam thành phố Basra nhưng không gây hư hại nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận gì về thông tin mà tờ The Wall Street Journal đưa ra. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho hay, họ đã chuyển cho Tổng thống các lựa chọn đối phó với những mối đe dọa.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Garret Marquis cho hay, hội đồng sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn sau các vụ tấn công trên. Cùng với đề nghị lên kế hoạch tấn công Iran, NSC cũng yêu cầu Lầu Năm Góc chuyển cho Nhà Trắng các lựa chọn để ứng phó với các cuộc tấn công ở Iraq và Syria.

Hoài Linh