Cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ bao gồm các thảo luận về vấn đề Iran, Ukraina, Syria và kiểm soát vũ khí, một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters. 

“Tổng thống khá thoải mái với bất kì kết quả nào” trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, quan chức Nhà Trắng nói, cho biết thêm rằng cuộc gặp sẽ là một cơ hội để ông Trump đánh giá quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Ông Trump chưa gặp lại ông Tập kể từ thượng đỉnh G20 năm ngoái, và đã hứa sẽ đưa ra quyết định về việc có đánh thuế thêm 300 tỉ USD hàng hóa nữa hay không sau cuộc gặp lần này.

Hé lộ danh sách nguyên thủ ông Trump sẽ gặp riêng tại G20
Ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2017 ở Hamburg, Đức
 

Ông Trump cũng sẽ tổ chức đàm thoại với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cả song phương và trong cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận về một “khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”, Nhà Trắng xác nhận hồi tháng trước.

Cuộc gặp với Tống thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhiều khả năng sẽ bao gồm thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga - vốn dẫn đến đe dọa trừng phạt và Ankara bị loại khỏi chương trình mua bán chiến cơ F-35 đa quốc gia.

Ông Trump cũng sẽ nói về “những gia tăng trong căng thẳng với Iran và các mối đe dọa đến bình ổn khu vực” trong cuộc gặp song phương với Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman. Ngoài ra, một cuộc đối thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ nằm trong lịch trình bận rộn của ông Trump tại Osaka.

Anh Thư