Phát biểu trước các phóng viên hôm 30/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, chính quyền Biden đã hoàn tất quá trình xem xét lại chính sách Triều Tiên "một cách kỹ lưỡng và toàn diện”. Washington cũng tham vấn chặt chẽ ý kiến của các chuyên gia bên ngoài và một số quan chức chuyên trách thuộc một số chính quyền trước đây trong suốt quá trình nói trên.

Nhà Trắng hé lộ cách giải quyết vấn đề Triều Tiên của ông Biden
Tổng thống Mỹ Biden (trái) đang theo đuổi cách tiếp cận mới về chính sách Triều Tiên. Ảnh: Nikkei Asia

Sputnik dẫn lời bà Psaki nhấn mạnh, mục tiêu của chính quyền Biden vẫn là phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên. Song, chính sách của họ "sẽ không tập trung vào việc giành được một thỏa thuận lớn hay dựa trên sự kiên nhẫn chiến lược".

Trước đó, tờ Washington Post đưa tin, chính quyền Biden sẽ theo đuổi một cách tiếp cận mới trong đàm phán với Triều Tiên về giải trừ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng để đối lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận của Washington. Tờ báo cũng trích dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden nói, Washington đã chọn cách tiếp cận ngoại giao hiệu chỉnh và thực tế với Triều Tiên nhằm mục tiêu loại bỏ mối đe dọa với Mỹ.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đe dọa vai trò của họ trong việc tạo ra một thỏa thuận giải quyết vấn đề Triều Tiên thành công. Tuy nhiên, chính quyền Biden muốn tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh để thực thi các biện pháp trừng phạt và duy trì các kênh ngoại giao mở.

 

Đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2/2019, trong đó hai bên không đạt thỏa thuận nào. Các cuộc đàm phán song phương hồi tháng 10/2019 tại Thụy Điển đã không giúp phá vỡ thế bế tắc.

Đối thoại liên Triều cũng sụt giảm xuống mức thấp sau khi Bình Nhưỡng quyết định cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Seoul hồi tháng 6 năm ngoái.

Tuấn Anh

Ông Biden không có ý định gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Ông Biden không có ý định gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nhà Trắng hôm 29/3 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phép thử sớm với chính sách Triều Tiên của ông Biden

Phép thử sớm với chính sách Triều Tiên của ông Biden

Triều Tiên nối lại các vụ phóng tên lửa sau một năm gián đoạn, đưa Mỹ và các đồng minh trở lại hành trình đầy những hành động khó đoán và ý định khó hiểu từ chính quyền Kim Jong Un.