Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa gửi một thông điệp ớn lạnh tới châu Âu rằng "Chúng tôi vẫn ở đây và chúng tôi sắp tấn công".

Hãng tin Anh Express cho biết, IS tung ra thông điệp kể trên trong một clip, kèm hình ảnh một thánh chiến binh đi lượn lờ ở Bỉ. Nhân vật này chĩa máy quay về phía một ga tàu, với nhạc nền là nhạc Hồi giáo.

IS tung video ớn lạnh về thánh chiến ở châu Âu

Mọi người đi lại bình thường ở Antwerp khi đoạn video của IS được thực hiện. (Ảnh: Telegram)

Xác minh ban đầu cho thấy, tòa nhà là Nhà ga Trung tâm Antwerp ở thành phố Antwerp, cách Brussels 45km. Theo Express, một chuyên gia chống khủng bố chuyên giám sát các hoạt động trên mạng của IS đã phát hiện ra clip này.

"Đoạn đầu video chúng cho thấy mình đang ở đâu", Ahmet Yayla - Giáo sư Khoa Luật, Xã hội và Tội phạm học thuộc Đại học George Mason - mô tả. "Chúng không nêu điểm đến - nhưng chúng nói 'chúng tôi đang ở đây và chúng tôi sắp tấn công'.

"Điều này từng xảy ra trước kia, với những video được tung ra trước một cuộc tấn công, và tôi tin rằng đây là một mối đe dọa thật sự. Nhạc nền cũng giống loại nhạc được sử dụng trong video trước vụ tấn công nhằm vào câu lạc bộ Reina".

"Có một video của kẻ tấn công được gọi là "Sớm, sớm" cảnh báo một vụ tấn công ở Thổ Nhĩ kỳ", ông Ahmet Yayla cho biết thêm.

 
IS tung video ớn lạnh về thánh chiến ở châu Âu

Một xe cảnh sát được thấy chạy ngang qua khi IS thực hiện clip. (Ảnh: Telegram)

Năm 2016, một kế hoạch tấn công nhà ga Antwerp đã bị triệt phá khi các nhà chức trách bắt được nhóm tình nghi khủng bố định bỏ 3 túi chất nổ vào nhà ga. Băng nhóm này đã từ bỏ âm mưu vì các biện pháp an ninh ở Bỉ được tăng cường cao độ sau loạt vụ đánh bom Brussels ngày 22/3.

Và giờ đây, nhà ga này có vẻ vẫn là một mục tiêu.

Giáo sư Yayla chuyên theo dõi các tài khoản của tổ chức IS trên Telegram, mạng mà nhóm khủng bố này dùng để liên lạc và tuyên truyền mục tiêu.

Ông nói: "Tôi thường theo dõi hơn 1.000 thông điệp mỗi ngày, và tải xuống hình ảnh cùng video của chúng. Tôi có một ổ chứa khoảng 50.000 ảnh và 30.000 video như vậy. Trọng tâm của chúng vẫn là tấn công ở châu Âu - chúng coi phương Tây là kẻ thù. Khi IS tiến hành một cuộc tấn công ở châu Âu, nó mang lại những gì chúng nghĩ là phản hồi tích cực và tiếp sức cho bộ máy tuyên truyền của chúng".

Thanh Hảo