Nhóm phiến quân Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công này hôm 14/9, cho biết 10 máy bay không người lái đã nhắm đến các cơ sở sản xuất dầu của tập đoàn nhà nước Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais.

Trong một tuyên bố hôm 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêút Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết 5,7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và sản lượng khí ga cũng đã bị ảnh hưởng. Tổng sản lượng dầu của Ảrập Xêút là vào khoảng 9,8 triệu thùng mỗi ngày, theo thống kê mới nhất hồi tháng 8/2019.

Bộ trưởng năng lượng cho biết “công ty đang nỗ lực để phục hồi sản lượng dầu bị gián đoạn” và sẽ cập nhật đến người dân trong vòng hai ngày tới.

“Các vụ tấn công này không chỉ nhắm đến việc vận hành thiết yếu của vương quốc, mà cả vào nguồn cung dầu và an ninh thế giới, từ đó đe doạ đến kinh tế toàn cầu”.

 
Nhà máy dầu Ảrập Xêút bị tấn công, 1/2 sản lượng dầu cả nước bị gián đoạn
Một quan chức của tập đoàn Aramco theo dõi quá trình khai thác ở một mỏ dầu tại cơ sở al-Howta

Phản ứng trước vụ việc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi các vụ tấn công trực tiếp lên Iran, nước đứng sau ủng hộ băng đảng nổi loạn Houthi. “Iran giờ đây đã khơi mào một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào nguồn cung năng lượng của thế giới. Không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công này đến từ Yemen”, ông Pompeo phát biểu trên Twitter.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm 14/9 rằng họ đang theo dõi sát sao tình hình ở Ảrập Xêút. “Chúng tôi đang giữ liên lạc với chính quyền Ảrập Xêút cũng như các quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Hiện tại, các thị trường vẫn đang được cung cấp đẩy đủ với lượng hàng thương mại đủ đáp ứng”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Nếu việc gián đoán ở Ảrập Xêút kéo dài, nguồn cung hiện đang bị cấm vận ở Iran có thể sẽ là một giải pháp, một chuyên gia phân tích của hãng CNN cho biết. Tuy nhiên, người này cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã cho thấy rằng ông sẵn sàng theo đuổi chiến dịch gây sức ép tối đa với Iran ngay cả khi giá dầu tăng cao. Và dù chuyện gì có xảy ra, rủi ro xảy ra một tình huống gia tăng căng thẳng kiểu “ăn miếng trả miếng” trong khu vực đã lớn hơn rất nhiều, sẽ đẩy giá dầu ngày một cao hơn.

Anh Thư