Nguyên nhân nội các của ông Biden vẫn trống một nửa
Nội các của Tổng thống Joe Biden vẫn trống một nửa. Ảnh: AP

Theo AP, trong số 23 đề cử cấp nội các của ông Biden mới chỉ có 13 người (hơn 1/2 một chút) được Thượng viện xác nhận. Ngoài ra, trong số 15 đề cử chủ chốt để lãnh đạo các cơ quan liên bang, mới chỉ có 10 người được xác nhận, chiếm khoảng 2/3.

Theo Trung tâm chuyển giao quyền Tổng thống, khoảng một tháng sau khi Tổng thống mới bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiền, 4 đời Tổng thống trước ông Biden đã có 84% đề cử cốt lõi của nội các được xác nhận.

Hôm qua (2/3), nội các của Tổng thống Biden lại bị rơi vào tình trạng không ổn định khi người ông đề cử nắm giữ văn phòng ngân sách Nhà Trắng Neera Tanden rút lui, do bà này đối mặt với sự phản đối của các thượng nghị sĩ chủ chốt của cả hai đảng.

Việc trì hoãn xác nhận đồng nghĩa với việc một số cơ quan sẽ không có người đứng đầu, khi họ đang cố đưa ra các chính sách nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng chồng chéo do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) Donna Shalala cho biết, một loạt quyết định lớn tại cơ quan này cũng như của chính phủ liên bang đang chờ sự lãnh đạo từ cấp cao nhất.

"Thật không may... và giữa một cuộc khủng hoảng y tế lớn, đó là việc làm sai. Các công chức có khả năng nhưng họ cần người lãnh đạo và họ đã quen với việc có lãnh đạo". Bà Shalala được xác nhận sau khi Tổng thống Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức hai ngày. 

Tổng chưởng lý California Xavier Becerra, người được chính quyền của ông Biden đề cử vào HHS, sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu vào hôm nay (3/3) và ông được kỳ vọng sẽ sớm được xác nhận.

Tuy nhiên, bà Shalala đã chỉ ra một danh sách các vấn đề cần xem xét từ giám sát bệnh viện, các công ty chăm sóc sức khỏe, nhà dưỡng lão trong thời kỳ đại dịch tới các vấn đề xunh quanh giá thuốc, dịch vụ y tế từ xa và chăm sóc trẻ em, cần nhiều ý kiến đóng góp của ông Becerra.

 

Bà Shalala khẳng định, việc thiếu đi một người lãnh đạo sẽ khiến mọi việc bị chậm.

Nguyên nhân nội các của ông Biden vẫn trống một nửa
Ảnh: AP

Tốc độ xác nhận chậm bắt nguồn một phần từ việc chậm trễ trong quá trình chuyển giao quyền lực do Tổng thống Donald Trump không thừa nhận kết quả bầu cử năm 2020 và do thứ mà chính quyền của ông Biden gọi là sự thiếu hợp tác từ các quan chức chính quyền Trump.

Ngoài ra, mãi tới 5/1, đảng Dân chủ mới giành được đa số ghế ở thượng viện, rồi sau đó lại mất gần một tháng để các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa nhất trí về một nghị quyết điều hành thượng viện, khiến các hoạt động của ủy ban xác nhận thêm phần chậm trễ.

Đảng Dân chủ cũng thừa nhận, phiên xử luận tội ông Trump lần 2 cũng làm chậm quá trình xác nhận đề cử, làm thượng viện tốn nhiều thời gian quý báu và khiến các nhà lập pháp sa lầy vào những việc khác bên cạnh việc xem xét và xử lý các đề cử của ông Biden.

Chính quyền của Tổng thống Biden ưu tiên xác nhận những người được đề cử giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan tới an ninh quốc gia, kinh tế và y tế cộng đồng. Hiện thời, các vị trí trong chính quyền của ông Biden đã được xác nhạn gồm Giám đốc tình báo quốc gia, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính.

Một số vị trí hiện còn thiếu lãnh đạo cấp cao nhất là Bộ Tư pháp, Cơ quan phát triển đô thị, nhà ở và doanh nghiệp nhỏ, các cơ quan giữ vai trò chủ chốt với một số ưu tiên của ông Biden...

Hoài Linh

Những nhân vật chủ chốt trong nội các của ông Biden

Những nhân vật chủ chốt trong nội các của ông Biden

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chọn rất nhiều gương mặt từng phục vụ trong chính quyền Barack Obama.

Áp lực bủa vây dàn nội các của ông Biden

Áp lực bủa vây dàn nội các của ông Biden

Theo New York Times, việc giới thiệu các thành viên nội các của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang gây phản ứng đối với nhiều thành phần trong đảng Dân chủ.