Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một quan chức làm việc tại Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Thanh Đảo cho biết, 12 ca nhiễm mới trong đợt bùng phát dịch lần này đều liên quan chặt chẽ tới Bệnh viện Phổi, nơi chuyên điều trị bệnh về đường hô hấp.

Cũng theo ông này, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng của đợt bùng phát lần này là tương đối thấp.

Nguyên nhân nhiều ca nhiễm Covid-19 mới xuất hiện tại Trung Quốc
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm từ người dân thành phố Thanh Đảo. Ảnh: THX

Tuy nhiên, theo một số tờ báo của Trung Quốc như tạp chí Tài chính hay China News Week, kết quả của các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy sự lây lan Sars-CoV-2 lần này có thể là do công tác khử trùng không đầy đủ sau khi các cuộc kiểm tra CT (Chụp cắt lớp vi tính) được tiến hành.

Bởi Bệnh viện Phổi Thanh Đảo, nơi bắt nguồn các ca nhiễm chỉ có một phòng CT được sử dụng để chụp cho các bệnh nhân nội địa lẫn nhập cảnh, nên khả năng lây nhiễm chéo qua đây không thể loại trừ.

“Nếu công tác khử trùng tại các cơ sở CT không được làm đúng cách, thì virus Sars-CoV-2 có thể sẽ sống sót trong ít nhất 24 tiếng đồng hồ, và gây ra sự lây nhiễm chéo. Bất kỳ phơi nhiễm nào cũng có thể gây ra sự lây nhiễm virus, nếu việc quản lý các trường hợp nhiễm bệnh từ nước ngoài về không được khép kín”, nhà virus học Dương Chiếm Thu nhận định.

 

Tính tới 15h30 chiều 13/10 (giờ Trung Quốc), các cơ quan y tế thành phố Thanh Đảo đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 4,23 triệu người, trong đó có 1,9 triệu trường hợp đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, một số thành phố khác thuộc tỉnh Sơn Đông cũng cho tiến hành xét nghiệm hơn 225.000 người từng tới Thanh Đảo kể từ ngày 23/9, tuy nhiên không phát hiện thêm ca nhiễm nào trong số này.

Tuấn Trần

Thế giới hơn 38 triệu ca Covid-19, châu Âu siết biện pháp dập dịch

Thế giới hơn 38 triệu ca Covid-19, châu Âu siết biện pháp dập dịch

Diễn biến dịch phức tạp buộc nhiều nước châu Âu phải siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Lý do hàng nghìn người tình nguyện 'phơi mình' cho Covid-19

Lý do hàng nghìn người tình nguyện 'phơi mình' cho Covid-19

Theo các chuyên gia, những tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm về y tế thường được trả tiền nhờ vào thời gian và sự đóng góp từ họ.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.