Nguyên nhân khiến 15 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 phải vứt bỏ
Sơ suất khiến 15 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 phải vứt bỏ. Ảnh: RT

Theo The New York Times, cách đây vài tuần, các nhân viên tại nhà máy sản xuất trên đã vô tình trộn lẫn thành phần của hai loại vắc-xin trên, buộc nhà chức trách phải trì hoãn việc cấp phép cho dây chuyền sản xuất tại đây.

Nhà máy này do công ty Emergent BioSolutions điều hành. Nó là đối tác của cả Johnson & Johnson và AstraZeneca (loại vắc-xin chưa được cấp phép sử dụng tại Mỹ). Giới chức liên bang Mỹ cho hay, đó là lỗi con người. Cơ quan Dược Thực phẩm Mỹ đã tiến hành điều tra vụ việc.

Sơ suất trên không ảnh hưởng tới các liều vắc-xin Johnson & Johnson đã được phân phối và sử dụng trên toàn nước Mỹ, gồm cả các chuyến hàng được chuyển đi vào tuần tới do vắc-xin trước đó đều được sản xuất ở Hà Lan, nơi mọi hoạt động đã được giới chức liên bang Mỹ phê chuẩn.

Chuyến hàng vắc-xin tiếp theo của Johnson & Johnson, khoảng 24 triệu liều sẽ được phân phát vào tháng tới, được cho là xuất phát từ nhà máy ở Baltimore. Tuy nhiên, lô hàng này còn phải kiểm tra, những người nắm được vấn đề cho hay.

Giới chức liên bang Mỹ hy vọng sẽ nhận đủ số vắc-xin từ Johnson & Johnson, cũng như từ hai công ty chế tạo vắc-xin khác đã được phê chuẩn để hoàn thành cam kết của Tổng thống Joe Biden là cung cấp đủ vắc-xin để tiêm phòng cho tất cả những người trưởng thành vào cuối tháng 5.

 

Pfizer đã chuyển vắc-xin trước thời hạn và Moderna đang chờ phê chuẩn để cung cấp các lọ chứa tới 15 thay vì 10 liều vắc-xin.

Hồi cuối tháng 2, một hoặc nhiều công nhân tại nhà máy Baltimore đã nhầm lẫn thành phần của hai loại vắc-xin trong quá trình sản xuất, làm dấy lên những câu hỏi về việc đào tạo và giám sát. Trước đây, công ty Emergent đã thuê và đào tạo hàng trăm công nhân mới để sản xuất hàng triệu liều cho cả hai vắc-xin trên, phục vụ cho việc thử nghiệm lâm sàng.

Việc sản xuất vắc-xin nổi tiếng là khó, sơ suất được cho là thường xuyên xảy ra và dẫn đến việc phải hủy cả lô. Tuy nhiên, những sơ suất của Emergent không bị phát hiện trong nhiều ngày và chỉ tới khi kiểm soát chất lượng diễn ra thì nó mới lộ, theo những người nắm rõ tình hình. Khi đó, 15 triệu liều vắc-xin đã bị hỏng và toàn bộ lô hàng đã bị kiểm dịch.

Johnson & Johnson đã báo cáo sự việc tới nhà chức trách liên bang và tăng cường nhân viên giám sát hoạt động của Emergent, cũng như tiến hành nhiều lần kiểm tra để tránh các sai sót trong tương lai.

Hoài Linh
 

Cụ ông 85 tuổi nhảy múa tưng bừng sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Cụ ông 85 tuổi nhảy múa tưng bừng sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Sau khi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, một cụ ông 85 tuổi người Peru đã nhảy múa trong vui mừng và nói ông mong được quay lại câu lạc bộ và khiêu vũ.