Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, thông điệp trên được ông Vương Nghị đưa ra tại cuộc đối thoại qua video với Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC), trong bối cảnh Mỹ sắp chứng kiến sự chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử vừa qua.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ cài đặt lại quan hệ song phương
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: EPA-EFE

Theo SCMP, ông Vương Nghị nêu nhiều gợi ý khác nhau để cải thiện quan hệ sóng gió giữa hai nước, trong đó có tăng cường liên lạc ở mọi cấp độ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác, bao gồm đưa đại dịch Covid-19 vào tầm kiểm soát. 

USCBC đại diện cho các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc, chuyên trách thúc đẩy thương mại song phương.

"Nhiệm vụ khẩn thiết nhất hiện nay đối với hai nước là hợp tác cùng nhau để dỡ bỏ mọi rào cản, nhằm đạt đến một sự chuyển giao trơn tru trong quan hệ Trung - Mỹ", ông Vương Nghị nhấn mạnh. "Dựa trên cơ sở các lợi ích chung cho đất nước và nhân dân hai bên, chúng ta cần nỗ lực tái khởi động đối thoại, trở lại đúng hướng và tạo dựng lại lòng tin trong giai đoạn tiếp theo".

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ lên nắm quyền từ ngày 20/1/2021, thay thế Tổng thống Donald Trump - người nổi tiếng với các chính sách mạnh mẽ nhằm vào Trung Quốc, ngoài "khai hỏa" cuộc thương chiến với Bắc Kinh còn vận động nhiều nước đồng minh tẩy chay tập đoàn công nghệ Huawei và cấm vận các quan chức Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, căng thẳng Trung - Mỹ có thể sẽ vẫn tiếp tục dưới thời Joe Biden và chủ nhân mới của Nhà Trắng có thể sẽ phối hợp nhiều hơn nữa với các đồng minh để ứng phó với Trung Quốc, kể cả khi cách tiếp cận của ông dành nhiều khoảng trống cho hợp tác về các vấn đề như chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Vương Nghị chỉ ra rằng, "tâm lý Chiến tranh Lạnh lỗi thời và những định kiến ​​về ý thức hệ" của một số người ở Mỹ là nguyên nhân cốt lõi khiến quan hệ song phương xấu đi. Ông cũng lên án quan điểm coi Trung Quốc là đối thủ hoặc kẻ thù.

 

"Tham gia ngăn chặn toàn diện chống Trung Quốc, thậm chí ủng hộ 'phân tách' và một cuộc 'Chiến tranh Lạnh mới', đây chính là phạm phải một sai lầm mang tính lịch sử, định hướng và chiến lược. Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng chính sách Trung Quốc của Mỹ sớm muộn sẽ quay trở lại khách quan và hợp lý", ông Vương nói thêm.

Theo SCMP, với giọng điệu chung mang tính hòa giải, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi hai bên củng cố hợp tác trong các tổ chức đa phương như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông Trump đã rút Mỹ khỏi WHO, một phần vì cáo buộc tổ chức này bị Trung Quốc chi phối.

Tuy nhiên, ông Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh rằng Mỹ không được "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", một cáo buộc mà Bắc Kinh thường xuyên đưa ra khi bị Washington chỉ trích và cấm vận vì các vấn đề như Biển Đông.

"Với những vấn đề không thể giải quyết ngay tức thì, chúng ta cần duy trì một thái độ xây dựng để kiểm soát tình hình nhằm tránh gia tăng và leo thang tình hình chung của mối quan hệ Mỹ - Trung", ông Vương nhấn mạnh. 

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đóng một vai trò lớn hơn trong cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Thanh Hảo

Chuyên gia mách nước ông Biden ứng phó với Trung Quốc

Chuyên gia mách nước ông Biden ứng phó với Trung Quốc

Một lập trường cứng rắn trước Trung Quốc là điểm đồng thuận hiếm hoi giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ những ngày này.

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt các quan chức Trung Quốc

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt các quan chức Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố một đợt trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Trung Quốc bị lãnh đạo Bộ này cáo buộc có "các hành vi ác ý".