Trong một lá thư gửi chiều 1/10, các chủ tịch của 3 ủy ban thuộc Hạ viện gồm Ủy ban Tình báo, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban giám sát khuyến cáo Ngoại trưởng Pompeo rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn cản các nhân viên trả lời chất vấn của Quốc hội là "trái pháp luật và sẽ cấu thành bằng chứng cho tội cản trở điều tra luận tội tổng thống".

Ngoại trưởng Mỹ đấu khẩu dữ dội với phe Dân chủ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: NBC

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo viết cho Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel để thông báo, các ngày thẩm vấn do Hạ viện đề xuất "không cung cấp đủ thời gian cho Bộ Ngoại giao và các nhân viên chuẩn bị". Yêu cầu do đó "không có tính khả thi".

"Để tôi nói cho rõ ràng: Tôi sẽ không chấp nhận các thủ thuật như vậy. Tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện trong quyền hạn của mình để ngăn chặn và phơi bày mọi âm mưu nhằm hăm dọa các chuyên gia tận tâm mà tôi tự hào được lãnh đạo và làm việc cùng ở Bộ Ngoại giao", ông Pompeo nhấn mạnh trong một thông điệp đăng tải trên Twitter.

Trong thư đáp trả, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện tố ngược ông Pompeo đang "hăm dọa các nhân chứng thuộc Bộ Ngoại giao hòng bảo vệ bản thân và Tổng thống Trump".

 

Họ cũng lưu ý việc nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ đã có mặt trong phòng và nghe cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 25/7. Lãnh đạo ba ủy ban then chốt của Hạ viện Mỹ coi đó là dấu hiệu của "xung đột lợi ích" trong vụ điều tra luận tội tổng thống .

Theo CNN, màn đấu khẩu giữa Phe Dân chủ và Ngoại trưởng Pompeo bắt nguồn từ việc Hạ viện yêu cầu một số quan chức và nhân viên Bộ Ngoại giao trong 2 tuần tới trả lời các câu hỏi phục vụ điều tra nghi vấn Tổng thống Trump lạm dụng quyền lãnh đạo Nhà Trắng để ép người đồng cấp Ukraina điều tra cha con đối thủ chính trị Joe Biden.

Động thái tiếp sau việc Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị họp báo cáo khẩn với các thành viên cấp cao của Hạ viện trong ngày hôm nay, 2/10. Hiện vẫn chưa rõ vị tổng thanh tra nói trên dự định trình lên cơ quan lập pháp những thông tin và tài liệu liên quan gì.

Tuấn Anh