Theo Scmp, nếu được thông qua, dự thảo “Đạo luật trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông” sẽ yêu cầu Washington tịch thu các tài sản tài chính tại Mỹ, cũng như thu hồi hoặc từ chối cấp thị thực đối với bất cứ ai liên quan tới “những hành động và chính sách đe dọa nền hòa bình, an ninh và ổn định” ở Biển Đông.

Nghị sĩ Mỹ thúc đẩy dự luật trừng phạt TQ ở Biển Đông
Tàu đổ bộ Mỹ USS Wasp (trái) cùng tàu tuần tra Philippines BRP Ramon Alcaraz (giữa) và tàu đổ bộ Philippines BRP Ramon Alcaraz ở Biển Đông (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Dự luật cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ định kỳ 6 tháng báo cáo cho quốc hội danh sách cá nhân hay công ty Trung Quốc liên quan đến những dự án xây dựng và phát triển phi pháp tại các vùng tranh chấp trên Biển Đông. Các hoạt động được nhắm đến trong dự luật này bao gồm việc cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo, xây dựng hải đăng và các công trình liên lạc viễn thông.

 

Bên cạnh đó, những cá nhân hoặc tổ chức tiếp tay hoặc tham gia vào những hoạt động đe dọa "hòa bình, an ninh và ổn định" ở những vùng hoặc khu vực trên biển Hoa Đông đang được Hàn Quốc hoặc Nhật Bản quản lý cũng sẽ nằm trong diện bị trừng phạt, dự thảo nêu rõ.

Dự thảo này được đệ trình lần đầu vào năm 2017, và cần được lưỡng viện Mỹ bỏ phiếu tán thành trước khi chuyển lên tổng thống ký thành luật.

Liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp báo hôm 23/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng dự luật của nhóm nghị sĩ Mỹ đã “vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, quan hệ quốc tế và Trung Quốc kiên quyết phản đối. Chúng tôi kêu gọi Mỹ không thảo luận về luật để không gây ra gián đoạn mới cho quan hệ hai nước”.

Dương Lâm