Nghị sĩ Mỹ báo động về “món quà hào phóng” ông Trump định tặng Nga

Hiện Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc đều chưa bình luận hay xác nhận về thông tin được đề cập trong lá thư mà Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel gửi tới Nhà Trắng hôm 7/10.

“Tôi lo ngại sâu sắc về thông tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở và kêu gọi các vị phản đối hành động khinh suất này”, ông Engel viết trong thư gửi tới cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien.

“Mỹ rút khỏi Hiệp ước chỉ làm lợi cho Nga và gây hại cho lợi ích an ninh quốc gia của các đồng minh, đối tác của chúng ta”.

 

Hiệp ước Bầu trời Mở có 34 quốc gia tham gia, gồm cả Nga. Hiệp ước 14 năm tuổi này được ký kết nhằm tăng cường sự ổn định quốc tế, thông qua việc cho phép các nước thành viên tiến hành các chuyến bay do thám trên lãnh thổ các quốc gia khác, quan sát các căn cứ quân sự…

Theo RT và RFE, một số nghị sĩ và quan chức quân sự Mỹ trước đây từng cáo buộc rằng Nga đã tiến hành các chuyến bay do thám trên lãnh thổ nước này, sử dụng các công nghệ quay phim tiên tiến mang tính xâm phạm nhiều hơn so với các chuyến bay trước kia.

Dù đưa ra cảnh báo song nghị sĩ Engel không đưa ra bằng chứng hay nguồn tin nào chứng tỏ cho lo ngại của mình.

Hoài Linh