Nghị sĩ Đức mất chức vì bê bối mua khẩu trang Trung Quốc
Nghị sĩ Đức Nikolas Löbel bị tố đã kiếm được 250.000 Euro từ việc môi giới các hợp đồng mua khẩu trang Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Đức hồi đầu năm ngoái, một doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Löbel đã đứng ra môi giới các hợp đồng giữa một nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc với các công ty y tế ở hai thành phố Đức Heidelberg và Mannheim. Theo tờ Der Spiegel, nghị sĩ 34 tuổi đã đút túi 250.000 Euro từ những hợp đồng này.

Dù quả quyết các thỏa thuận nói trên "phù hợp với thị trường", nhưng ông Löbel vẫn vấp phải vô số chỉ trích và đối mặt với làn sóng kêu gọi từ chức. Nghị sĩ này hôm 7/3 tuyên bố ông sẽ rút khỏi chính trường vào cuối tháng 8 cũng như rời khỏi đảng CDU và đảng liên minh CSU ngay lập tức.

"Là một thành viên của Quốc hội Đức và đại diện cho thành phố quê hương Mannheim, tôi có một vinh dự lớn lao và nghĩa vụ đạo đức đặc biệt. Tôi chịu trách nhiệm về hành động của mình và chấp nhận những hậu quả chính trị”, ông Löbel viết trong một tuyên bố xin lỗi gửi truyền thông Đức.

Theo báo RT, quyết định từ chức vào tháng 8 của ông Löbel không khiến các đối thủ hài lòng. Họ tiếp tục gây sức ép đòi ông phải ra đi ngay lập tức.

 

Sau một cuộc họp chiều 7/3, đảng CDU đã nhất trí quan điểm của phe đối lập và yêu cầu ông Löbel "hoàn toàn rút khỏi các chức vụ và trọng trách" vào cuối tháng 3. Hiện chưa rõ ông Löbel có tuân theo yêu cầu của đảng cầm quyền hay không.

Ông Löbel không phải là nghị sĩ CDU đầu tiên dính bê bối mua bán khẩu trang. Georg Nüsslein, một nhà lập pháp đến từ Bavaria cũng bị cáo buộc thay mặt một nhà cung cấp khẩu trang vận động hành lang chính phủ Đức hồi năm ngoái và kiếm được 660.000 Euro mà không phải đóng thuế. Ông Nüsslein phủ nhận đã làm việc sai trái, nhưng tuyên bố rút khỏi các chức vụ trong đảng hôm 5/3. Ông cũng thông báo sẽ không ra tái tranh cử vào tháng 9 tới.

Tuấn Anh

Đức góp tài chính lớn cho chương trình vắc-xin toàn cầu Covax

Đức góp tài chính lớn cho chương trình vắc-xin toàn cầu Covax

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 trực tuyến ngày 19/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứa Đức sẽ đóng góp thêm 1,5 tỷ Euro cho cuộc chiến chống Covid-19.

Nối gót Anh, Đức cắt sóng kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc

Nối gót Anh, Đức cắt sóng kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc

Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) đã mất giấy phép phát sóng ở Đức, vài ngày sau khi Anh ban hành lệnh cấm sóng kênh này.