Thư ký báo chí của Thủ tướng New Zealand, Andrew Campbell nói với CNN rằng, thư được gửi tới tài khoản chung do các nhân viên quản lý và bà Jacinda Ardern không thấy bức thư này.

Các nhà chức trách đã từ chối nhắc tới động cơ tiềm ẩn của vụ tấn công. Tuy nhiên, trang tài liệu dài 87 trang, cũng được đăng trên mạng xã hội trước khi vụ tấn công bắt đầu, tràn ngập những tuyên bố chống người nhập cư và chống Hồi giáo.

Sát thủ New Zealand gửi thư cho thủ tướng trước khi lạnh lùng xả đạn
Nữ thủ tướng New Zealand gặp các đại diện Hồi giáo tại Christchurch hôm 16/3. (Ảnh: Reuters)

Brenton Harris Tarrant (28 tuổi) đã ra hầu tòa vào hôm 16/3 với cáo buộc giết người. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết sẽ có thêm nhiều cáo buộc được đưa ra. Nghi phạm hiện vẫn đang bị giam giữ và sẽ có mặt tại phiên xét xử tiếp theo hôm 5/4.

 

Có hai người khác cũng đang bị bắt giữ vì liên hệ với vụ xả súng hôm 15/3 nhưng vai trò của họ vẫn chưa được làm rõ. Người thứ tư bị bắt ngay sau vụ tấn công, sau đó được xác định là một người qua đường mang vũ trang đang tìm cách giúp cảnh sát.

Chiều ngày 15/3 (theo giờ địa phương), nghi phạm Brenton Harrison Tarrant, đã mặc áo chống đạn và cầm theo một khẩu súng máy tự động, xông vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, lạnh lùng xả đạn giết chết 50 người và làm bị thương hơn 30 người khác. Báo chí địa phương đưa tin, kẻ xả súng thậm chí còn phát livestream hành động của hắn trong 17 phút.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 17/3, nữ Thủ tướng New Zealand cho biết bà đã nhận được lời chia buồn từ Giám đốc Điều hành Facebook Sheryl Sandberg, đồng thời nói rằng bà đang tìm cách để thảo luận trực tiếp với Facebook về việc dừng chức năng phát livestream.

Sầm Hoa