Ngay sau khi bị Tổng thống Donald Trump sa thải khỏi chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đã lên tiếng cảnh báo về những hành động và hành xử của Nga.

Theo hãng tin BBC, cảnh báo trên được ông Rex Tillerson đưa ra trong thông điệp chia tay. Trong phát biểu, ông không cảm ơn và cũng không ca ngợi chính sách của Tổng thống.

Ngay sau bị sa thải, Ngoại trưởng Mỹ thẳng thừng cảnh báo Nga
Ngay sau bị sa thải, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Nga

Sau khi được chỉ định năm ngoái, cựu lãnh đạo tập đoàn ExxonMobil được cho là có nhiều mâu thuẫn với Nhà Trắng.

Tổng thống Trump chính thức thông báo sa thải ông Tillerson trên mạng xã hội Twitter, và chỉ định Phó giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thay thế. Ông cũng chọn bà Gina Haspel làm nữ giám đốc đầu tiên của CIA.

Phát biểu với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, ông Tillerson nói những điều tốt đẹp đã được thực hiện để có các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc, và kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nhưng ông nhấn mạnh thêm còn rất nhiều việc phải làm để đáp trả các hành động và hành xử của Nga. "Nga phải đánh giá thận trọng vì họ hành động như thế nào nằm trong lợi ích tốt nhất của người dân Nga và rộng hơn là của cả thế giới. Cứ tiếp tục quỹ đạo hiện nay của họ nhiều khả năng sẽ khiến họ bị cô lập hơn nữa - một tình huống mà không ai được lợi", ông nói.

 

Tillerson cũng cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump để đảm bảo sự rõ ràng trong những ngày sắp tới.

Tuy ông Tillerson không chính thức rời nhiệm trước ngày 31/3, người phó của ông là John Sullivan sẽ tạm điều hành Bộ Ngoại giao trong lúc chờ ông Mike Pompeo được phê chuẩn.

"Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo một sự chuyển giao êm thấm và trật tự trong một thời điểm mà đất nước tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức quan trọng về chính sách và an ninh quốc gia", ông Tillerson nói.

Thanh Hảo

Chân dung người được ông Trump chọn làm Ngoại trưởng

Chân dung người được ông Trump chọn làm Ngoại trưởng

Ông Mike Pompeo, người vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn làm Ngoại trưởng mới của Mỹ, thay ông Rex Tillerson, là người thường xuyên báo cáo cho ông Trump về các vấn đề tình báo.

Ông Trump sa thải Ngoại trưởng

Ông Trump sa thải Ngoại trưởng

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra thông báo Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo sẽ thay thế ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ.

Món quà lớn bất ngờ cho ông Trump

Món quà lớn bất ngờ cho ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ nhận được một món quà lớn từ những người bạn của ông ở Đồi Capitol.

Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ 'đấu đầu' về Triều Tiên

Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mỹ 'đấu đầu' về Triều Tiên

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cùng khẳng định Washington không sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với Triều Tiên, trái ngược với tuyên bố ít giờ trước đó của Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng hai bên có thể đối thoại vô điều kiện.

Ngoại trưởng Mỹ lộ kế hoạch phòng bất trắc về vũ khí Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ lộ kế hoạch phòng bất trắc về vũ khí Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, mối lo chủ yếu của ông là các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên rơi vào tay những chủ thể phi nhà nước.