Đây chỉ là một trong các thỏa thuận lớn đạt được khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm ở Moscow ngày 5/6.

Giữa bão thương chiến, Nga-Trung nhất trí 'tẩy chay' đôla Mỹ
Nga, Trung đã ký thỏa thuận tăng cường dùng đồng Rúp và NDT trong thương mại song phương. Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau các cuộc gặp gỡ, ông Putin tuyên bố: "Nga và Trung Quốc dự định thúc đẩy việc thực hiện các hiệp định giữa hai nước bằng đồng nội tệ của mình". Lãnh đạo Điện Kremlin nói thêm rằng, hai bên đã ký các thỏa thuận liên chính phủ về mở rộng việc dùng đồng Rúp và NDT trong các hoạt động tài chính song phương.

Tại lễ ký kết, Nga và Trung Quốc cũng đạt được một số thỏa thuận quan trọng khác.

 

Đáng chú ý, công ty hạt nhân quốc gia Nga Rosatom và Công ty điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNP) đã ký một hợp đồng chung về việc xây dựng các cơ sở thứ 3 và thứ 4 tại nhà máy hạt nhân Xudapu ở đông bắc Trung Quốc. Hợp đồng được tiết lộ trị giá 1,7 tỉ USD và quá trình xây dựng dự kiến bắt đầu lần lượt vào tháng 10/2021 và tháng 8/2022.

Sau các cuộc gặp cấp cao, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), tập đoàn Alibaba của Trung Quốc và tập đoàn Mail.Ru của Nga cũng nhất trí đầu tư tổng cộng 382 triệu USD vào một liên doanh thương mại điện tử. Trong đó, Alibaba đóng góp khoảng 100 triệu USD và phần còn lại do phía Nga chịu trách nhiệm.

RDIF cũng ký thỏa thuận với Tổng công ty đầu tư Trung Quốc (CIC) để tạo ra một quỹ đổi mới khoa học chung và đầu tư 1 tỉ USD vào quỹ này.

Theo báo RT, sau các cuộc tiếp xúc ở Moscow, ông Putin và ông Tập sẽ lên đường tới St Petersburg để tham dự một sự kiện kinh doanh thường niên quan trọng của Nga. Hàng chục thỏa thuận trị giá nhiều tỉ USD liên quan đến các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và tài chính dự kiến sẽ được ký kết tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg diễn ra từ ngày 6 - 8/6 này.

Tuấn Anh