Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) hôm nay (11/4) đã nhất trí thông qua một loạt đề xuất sửa đổi Hiến pháp, bao gồm cả việc điều chỉnh lại quy định giới hạn hai nhiệm kỳ tổng thống, với 383 phiếu ủng hộ, không có phiếu chống và 43 phiếu trắng.

Nga phê chuẩn sửa Hiến pháp cho phép Putin tái tranh cử
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Theo AP, các cải cách vừa được Duma Quốc gia phê chuẩn sẽ cho phép ông Putin, 67 tuổi tái tranh cử ghế lãnh đạo Điện Kremlin thêm 2 lần nữa sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống hiện tại vào năm 2024. Điều này đồng nghĩa, nếu tiếp tục thắng cử, ông Putin có thể tại vị đến tận năm 2036, khi ông đã 83 tuổi.

 

Ông Putin, cựu sĩ quan thuộc Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) đã cầm quyền ở Nga suốt hơn 20 năm qua. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 4 năm như giới hạn ấn định trong Hiến pháp hiện thời, ông Putin đã chuyển sang làm thủ tướng năm 2008, trong khi đồng minh thân cận Dmitry Medvedev đảm trách chức tổng thống.

Dưới thời ông Medvedev, các nhà lập pháp Nga đã nhất trí sửa đổi Hiến pháp, kéo dài thời gian của một nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm. Đến năm 2012, ông Putin quay trở lại làm lãnh đạo Điện Kremlin và năm 2018 tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống 6 năm nữa.

Tuấn Anh