“Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng, bởi vì nó xảy ra gần biên giới chúng tôi. Điều này có thể làm bất ổn khu vực xung quanh Iran, ảnh hưởng tới một số nước mà Nga có mối quan hệ gần gũi, đồng thời gây ra làn sóng dân di cư với số lượng lớn, và sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu cũng như ngành công nghiệp năng lượng của thế giới”, hãng tin Sputnik dẫn phát biểu của ông Putin khi trả lời đạo diễn Oliver Stone.

Nga lo ngại Mỹ và Iran đối đầu
Tình hình tại eo biển Hormuz đang có những diễn biến xấu. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông Putin cho biết phía Moscow sẽ vui mừng trước những động thái nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa Tehran và Washington.

 

Hôm 19/7, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitri Polyanskily trả lời giới truyền thông rằng, Moscow lo ngại trước những báo cáo về việc tàu chở dầu mang quốc kỳ Anh bị bắt giữ tại eo biển Hormuz và kêu gọi giảm mức độ leo thang căng thẳng. Ông Polyanskily cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ không đưa ra bình luận về những báo cáo khi không có những thông tin chính xác về vụ việc trên.

Trước đó cùng ngày, giới truyền thông Iran thông báo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt giữ tàu Stena Impero mang quốc kỳ Anh tại eo biển Hormuz bởi con tàu này đã vi phạm các quy định quốc tế. Động thái này đã khiến tình hình trong khu vực eo biển Hormuz trở nên xấu hơn.

Tuấn Trần