“Chúng tôi tiến hành từ sự giả định rằng, chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa thuận về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) trong khuôn khổ của Ủy ban tư vấn chung giữa hai bên”, ông Lavrov cho biết.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, phía Moscow bày tỏ sự lo ngại về việc chính quyền Washington tái trang bị tàu ngầm và máy bay có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Nga có thể đồng ý kéo dài hiệp ước START mới
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP
 

“Hiệp ước dự kiến quy định về các thủ tục cụ thể, giúp các bên có thể đảm bảo rằng việc tái trang bị này này được thực hiện để đem khả năng hạt nhân quay trở lại với các bệ phóng và máy bay ném bom. Các vấn đề đã được thảo luận bởi Ủy ban cố vấn chung giám sát việc thực hiện hiệp ước, và chúng tôi hy vọng rằng cuộc thảo luận này sẽ mang lại kết quả tích cực”, ông nói thêm.

Hiệp ước hạn chế và cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) hiện nay Nga và Mỹ đang tuân thủ đã được ký kết năm 2010, có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Hiệp ước quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, số lượng các loại vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn. Tuy nhiên, Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào năm 2021 nếu Tổng thống của Nga và Mỹ không muốn gia hạn thêm 5 năm nữa.

Tuấn Trần