Nga 'ăn miếng, trả miếng' EU

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga hôm 30/4 đã công bố danh sách 8 công dân EU bị cấm nhập cảnh vào nước này, bao gồm cả Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli cũng như Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Vera Jourova.

Nhà chức trách Nga giải thích, đây là động thái "ăn miếng, trả miếng" EU vì áp đặt các biện pháp giới hạn đối với 6 công dân Nga hồi tháng 3. Cụ thể, liên minh ngày 2/3 đã công bố trừng phạt 4 quan chức cấp cao Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, bị buộc tội có liên quan tới vụ đầu độc và bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

EU ngày 22/3 cũng áp trừng phạt đối với 2 người Nga bị buộc tội đàn áp những người đồng tính ở vùng Chechnya, miền nam nước này.

 

Theo Sputnik, trong tuyên bố chung phát đi hôm 30/4, các lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu khẳng định, EU hiện "có quyền thực thi các biện pháp phù hợp để đáp trả quyết định mới của nhà chức trách Nga".

EU cho rằng, các đòn trừng phạt của Moscow đối với các đại diện châu Âu là "không thể chấp nhận được, vô căn cứ" và nhắm vào toàn bộ Liên minh châu Âu. EU cũng coi đây là một "minh chứng nổi bật cho thấy Nga đã lựa chọn đối đầu với EU thay vì đồng ý điều chỉnh lại quỹ đạo tiêu cực trong quan hệ song phương".

Tuấn Anh

EU tố Nga đưa hơn 150.000 quân tới sát biên giới với Ukraina

EU tố Nga đưa hơn 150.000 quân tới sát biên giới với Ukraina

Một nhà ngoại giao cấp cao của EU cáo buộc Nga đã đưa hơn 150.000 quân dọc theo biên giới với Ukraina và trên đảo Crưm trong những tuần gần đây. 

Mỹ-EU trừng phạt Nga, Moscow thề đáp trả tương xứng

Mỹ-EU trừng phạt Nga, Moscow thề đáp trả tương xứng

Mỹ, hôm nay (2/3), áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số cá nhân và thực thể Nga sau khi kết luận Moscow âm mưu giết nhân vật đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.