Theo BBC, Yuki Kitazumi là nhà báo nước ngoài đầu tiên bị truy tố ở Myanmar kể từ sau chính biến đầu tháng 2 tại quốc gia Đông Nam Á.

Myanmar truy tố nhà báo Nhật tội đưa tin giả
Nhà báo Nhật Yuki Kitazumi. Ảnh: Reuters

Hơn 700 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa phe biểu tình chống chính biến với lực lượng an ninh Myanmar. Hàng nghìn người cũng bị bắt giữ kể từ khi quân đội nước này tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền dân sự và lên nắm quyền ngày 1/2.

Anh Kitazumi, 45 tuổi là phóng viên tự do làm việc cho nhiều hãng thông tấn lớn của Nhật. Anh dường như là một trong những phóng viên ngoại quốc hiếm hoi trực tiếp có mặt ở Myanmar đưa tin về tình hình bất ổn tại đây.

Cảnh sát Myanmar đã bắt giữ Kitazumi hôm 18/4 sau khi lục soát nhà anh tại thành phố Yangon và cho đến nay chưa trả tự do. Trước đó, nhà báo Nhật từng bị bắt giam chớp nhoáng hôm 26/2.

Ngoài việc đưa tin về chính biến cũng như các cuộc biểu tình chống đối và những trường hợp tử vong sau đó, anh Kitazumi cũng thường xuyên viết về tình hình thực địa và những ảnh hưởng của cơn khủng hoảng đối với người dân Myanmar trên các trang mạng xã hội.

 

Nếu bị kết tội đưa tin giả, Kitazumi có thể đối mặt với án phạt lên tới 3 năm tù giam.

Đại sứ quán Nhật tại Myanmar nói, nam nhà báo này không cho thấy bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nhưng họ đang yêu cầu quân đội nước sở tại phóng thích anh.

Thống kê của Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị cho thấy, kể từ sau đảo chính đến nay, một vài nhà báo ngoại quốc và khoảng 80 nhà báo Myanmar đã bị bắt giữ. 50 cây bút địa phương vẫn phải ngồi tù với một nửa trong số họ đã bị truy tố.

Tuấn Anh

Lãnh đạo quân đội Myanmar lần đầu công du nước ngoài sau chính biến

Lãnh đạo quân đội Myanmar lần đầu công du nước ngoài sau chính biến

Người đứng đầu quân đội Myanmar sẽ gặp gỡ các lãnh đạo thế giới ở Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ sau cuộc chính biến trong nước hồi đầu tháng 2.

ASEAN đạt nhất trí về chấm dứt khủng hoảng Myanmar

ASEAN đạt nhất trí về chấm dứt khủng hoảng Myanmar

Các lãnh đạo ASEAN cho biết, đã đạt nhất trí với vị tướng hàng đầu Myanmar về việc chấm dứt khủng hoảng tại nước này tại một hội nghị khẩn cấp diễn ra ngày 24/4.