Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp Myanmar được cho là sẽ đóng cửa để ủng hộ những người biểu tình, trong đó có City Mart, nhà bán lẻ lớn nhất nước này. Điều đó làm tăng thêm những lo ngại đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh các máy ATM đang cạn kiệt tiền mặt dù nhu cầu rút tiền của người dân vẫn ngày một tăng cao.

Aung Kyaw Kyaw Oo, nhà lập pháp thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tại Hạ viện Myanmar, cho biết: “Chúng tôi mong đợi sẽ chứng kiến một đám đông người biểu tình lớn nhất trên khắp cả nước trong hôm thứ Hai. Chúng ta cần phải tiếp tục chiến đấu chống lại những hành vi trấn áp từ quân đội".

Myanmar sẽ tổ chức biểu tình 'lớn chưa từng thấy' sau đảo chính
Sinh viên trường y tại Myanmar tổ chức biểu tình chống đảo chính tại Mandalay hôm 21/1. Ảnh: AP 

Theo Bloomberg, động thái trên diễn ra trong bối cảnh 3 dân thường bị cho là đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên khắp Myanmar vào tuần trước. Trường hợp đầu tiên được xác định là sinh viên 20 tuổi Mya Thwe Thwe Khaing, bị bắn ở thủ đô Naypyidaw hôm 20/2 vừa qua. Hai người còn lại đã thiệt mạng khi quân đội nổ súng để giải tán người biểu tình ở Mandalay trong cùng ngày.

Nhóm nghiên cứu quốc gia của Liên Hợp Quốc tại Myanmar bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những động thái trấn áp của quân đội nước này đối với người biểu tình, và tuyên bố điều này "phải dừng lại và những quyền cơ bản của việc tụ tập ôn hòa cần phải được tôn trọng".

 

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Myanmar hôm 21/2 cho biết giới chức nước này đã "kiềm chế tối đa và sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu", đối với "các cuộc biểu tình bất hợp pháp, kích động bất ổn và bạo lực". Cơ quan này cũng nhấn mạnh, một số tuyên bố và nhận xét từ một số đại sứ quán ở Yangon và chính phủ nước ngoài “tương đương với sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Myanmar".

Toàn cảnh cuộc Chính biến tại Myanmar

Việt Anh

Thêm một người tham gia biểu tình ở Myanmar thiệt mạng

Thêm một người tham gia biểu tình ở Myanmar thiệt mạng

Một người đàn ông tham gia biểu tình ở thành phố Mandalay, Myanmar hôm 20/2 đã thiệt mạng, khi cảnh sát nổ súng giải tán đám đông phản đối chính biến.

Giá nhiên liệu ở Myanmar tăng vọt vì biểu tình

Giá nhiên liệu ở Myanmar tăng vọt vì biểu tình

Các nguồn tin cho biết, hoạt động nhập khẩu nhiên liệu tinh chế của Myanmar bị đình trệ và giá xăng dầu trong nước tăng vọt giữa lúc biểu tình rầm rộ phản đối đảo chính quân sự vẫn tiếp diễn.