Thông tin trên được hãng tin Reuters đăng tải, dẫn lời các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ

Mỹ xử nạn đánh cắp công nghệ, nhiều nhà nghiên cứu Trung Quốc vội rời đi
Ông John Demers tại một cuộc họp báo ở Bộ Tư pháp Mỹ. Ảnh: AP

Cụ thể, tại cuộc thảo luận do Viện Aspen tổ chức, lãnh đạo bộ phận an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ John Demers nói rằng, một loạt nhà nghiên cứu đã rời Mỹ, khi bộ này khởi xướng nhiều vụ án hình sự nhằm vào các đặc vụ Trung Quốc vì tội làm gián điệp công nghệ và công nghiệp.

Trong khi đó, theo một quan chức Bộ Tư pháp, những người rời đi không thuộc diện mà Bộ Ngoại giao đề cập hồi tháng 9, khi Mỹ thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo lệnh từ chối nhập cảnh đối với sinh viên và các nhà nghiên cứu bị coi là có nguy cơ an ninh.

Quan chức này nói thêm, các nhà nghiên cứu mà ông Demers nhắc đến - giới chức Washington tin là có liên hệ với quân đội Trung Quốc - đã rời khỏi Mỹ sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành các cuộc thẩm vấn ở hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston hồi tháng 7.

 

Cũng tại cuộc thảo luận, William Evanina - người đứng đầu chi nhánh phản gián của văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ - cáo buộc các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm đến nhân sự chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, và cả "những người thân cận" với đội ngũ của ông Biden.

Nhóm tiếp quản quyền lực của ông Biden chưa bình luận về thông tin mà Reuters mới đăng tải.

Quan hệ Mỹ - Trung đã lao xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên dưới thời Tổng thống Donald Trump, với những tranh chấp âm ỉ ở nhiều vấn đề từ thương mại đến công nghệ, Hong Kong và đại dịch Covid-19.

Thanh Hảo

Ông Biden tiết lộ cách xử lý vấn đề Trung Quốc

Ông Biden tiết lộ cách xử lý vấn đề Trung Quốc

Tổng thống mới đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không lập tức hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 do lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm Donald Trump ký với Trung Quốc hay dỡ bỏ hàng rào thuế quan nhằm vào hàng nhập từ đại lục.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu, treo thưởng triệu đô tìm bằng chứng

Mỹ cáo buộc Trung Quốc chơi xấu, treo thưởng triệu đô tìm bằng chứng

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghĩa vụ thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên và treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin về né tránh lệnh trừng phạt.