Hãng thông tấn Reuters đưa tin, giới chức Mỹ đã thu thập thông tin về hãng công nghệ Huawei thông qua một cuộc theo dõi bí mật và lên kế hoạch dùng thông tin này trong vụ kiện cáo buộc nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt và gian lận ngân hàng.

Mỹ tuyên bố tìm thấy bằng chứng chống lại Huawei
Chính phủ Mỹ lo ngại về việc Huawei làm gián điệp trong nhiều năm qua. (Ảnh: WSJ)

Trong một phiên điều trần tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, trợ lý công tố viên trưởng liên bang Alex Solomon cho biết chứng cứ, được thu thập theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài của Mỹ (FISA), sẽ được phân loại để xử lý.

Chính phủ Mỹ đã thông báo cho Huawei trong đơn kiện nộp lên tòa án vào hôm 4/4 về ý định sử dụng thông tin của họ, nói rằng nó được "thu thập hoặc có nguồn gốc từ các thiết bị theo dõi và nghiên cứu vật lý" nhưng không tiết lộ chi tiết.

 

Mỹ đã và đang gây áp lực lên các quốc gia khác để họ loại bỏ Huawei ra khỏi mạng di động vì lo ngại rằng các thiết bị của công ty này có thể được sử dụng để gián điệp. Tuy nhiên, Huawei nói rằng những lo ngại trên là vô căn cứ.

Trong vụ kiện tại Brooklyn, Huawei và giám đốc tài chính của công ty, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc âm mưu lừa gạt ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác bằng cách xuyên tạc quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty bình phong bị nghi ngờ hoạt động tại Iran.

Bà Mạnh đã bị bắt tại Canada vào hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ để đối mặt với các cáo buộc gian lận ngân hàng và cản trở tư pháp. Bà Mạnh tuyên bố mình vô tội và đang đấu tranh chống dẫn độ.

Tháng trước, Huawei đã không đồng ý với bản cáo trạng gồm 13 tội danh. Chasen Skinner, phát ngôn của công ty, ngày 4/4 đã từ chối bình luận về cuộc theo dõi bí mật của Mỹ, nói rằng công ty không bình luận về vụ kiện đang chờ xử lý.

Sầm Hoa