Mỹ - Trung tiếp tục tung đòn 'ăn miếng trả miếng'

Cùng lúc, Trung Quốc cũng bắt đầu áp thuế mới với dầu thô của Mỹ. Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, các bên sẽ gặp nhau để họp bàn vào cuối tháng này.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết, mục tiêu của ông là giảm sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc. Nhà lãnh đạo này đồng thời kêu gọi các công ty Mỹ tìm nguồn cung cấp thay thế ngoài Trung Quốc.

“Chúng ta không muốn làm đầy tớ cho Trung Quốc. Đó là tự do của nước Mỹ. Hãy tái định hướng chuỗi cung cấp. Không có lý do gì để mua mọi thứ từ Trung Quốc”, ông Trump nói.

 

Đợt đánh thuế mới có hiệu lực từ 4h1 giờ GMT hôm qua, với việc Bắc Kinh đánh thuế 5% với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên, nhiên liệu là mục tiêu bị tấn công kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này bắt đầu chiến tranh thương mại cách đây hơn một năm.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/9 bắt đầu thu thuế 15% với hơn 125 tỷ USD tiền hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, gồm áo quần, tai nghe bluetooth và loa thông minh.

Một loạt nghiên cứu cho thấy, việc áp thuế mới sẽ khiến các gia đình Mỹ phải tốn tới 1.000 USD một năm và ảnh hưởng mạnh tới hàng hoá tiêu dùng Mỹ.

Đáp trả, Trung Quốc bắt đầu áp thuế bổ sung với một số hàng hoá Mỹ nằm trong danh sách mục tiêu trị giá 75 tỷ USD. Bắc Kinh không nêu cụ thể trị giá những món hàng phải chịu thuế cao hơn từ ngày 1/9.
 

Hoài Linh