“Tướng Leopoldo Cintra Frias, Bộ trưởng Bộ Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR), phải chịu trách nhiệm về những hành động của Cuba nhằm ủng hộ chính quyền ông Maduro", Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Các con của Bộ trưởng Leopoldo Cintra Frias là Deborah Cintra Gonzalez và Leopoldo Cintra Gonzalez cũng phải chịu lệnh trừng phạt tương tự. Đại sứ quán Cuba tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận nào về lệnh trừng phạt nói trên.

Mỹ,Cuba,Venezuela,bộ trưởng Cuba,cấm vận Cuba,lệnh cấm vận
Bộ trưởng Leopoldo Cintra Frias

Mỹ nằm trong số hơn 50 quốc gia công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là lãnh đạo lâm thời của Venezuela, trong khi nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba tiếp tục ủng hộ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro.

 

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba từ những năm 1960. Năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao song phương và mở lại đại sứ quán ở cả hai nước.

Tuy nhiên, ngay sau khi lên nắm quyền điều hành đất nước vào ngày 20/1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng chính quyền của ông sẽ xem xét lại những chính sách của chính quyền tiền nhiệm đối với đất nước Cuba.

Theo một văn kiện do Nhà Trắng công bố ngày 13/9/2019, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp kéo dài lệnh cấm vận thương mại với Cuba thêm một năm.

Đầu tháng 11/2019, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành bỏ phiếu thông qua một nghị quyết với tỉ lệ phiếu thuận áp đảo, trong đó lên án chính sách cấm vận kinh tế và những chỉ trích vô lý về vi phạm nhân quyền của Mỹ với Cuba.

Dương Lâm