Trung Quốc và Mỹ sẽ đồng thời dỡ bỏ một số mức thuế hiện đang được áp dụng lên hàng hóa của cả hai bên, để đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, Reuters dẫn lời ông Cao Phong, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Việc gỡ bỏ thuế quan là một điều kiện quan trọng để dẫn đến thỏa thuận, ông Cao cho biết trong buổi họp báo định kỳ.

Mỹ - Trung nhất trí gỡ bỏ thuế theo đợt để chấm dứt thương chiến
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong

Tỷ lệ phần trăm thuế được dỡ bỏ sẽ là ngang bằng nhau, và số lượng thuế được dỡ bỏ sẽ dựa vào thương lượng, phát ngôn viên này phát biểu trước báo giới.

 

“Cuộc thương chiến đã bắt đầu từ thuế quan, nên cũng sẽ kết thúc bằng việc gỡ bỏ thuế quan”, ông Cao cho biết. Tuy nhiên, ông đã không cung cấp các mốc thời gian cụ thể cho việc này.

Một nguồn tin trước đó đã tiết lộ với Reuters rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ 15% thuế trên khoảng 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã đi vào hiệu lực từ 1/9. Họ cũng đang mong muốn thoát khỏi mức thuế 25% trước đó đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu, bao gồm máy móc, các chất bán dẫn và đồ nội thất.

Một nguồn tin thận cận với quan điểm thương lượng của Trung Quốc cho biết, nước này đang gây sức ép để Washington “dỡ bỏ tất cả các mức thuế trong thời gian sớm nhất có thể”.

Một thỏa thuận có thể sẽ được ký trong tháng này bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ở một địa điểm chưa được quyết định. Hàng tá địa điểm đã được gợi ý cho cuộc gặp gỡ.

Anh Thư